Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Bình minh phía trước' tái hiện hành trình tuổi trẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Bộ phim truyện truyền hình mang tên 'Bình minh phía trước' tái hiện hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sẽ chính thức ra mắt nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022).

Phim gồm 10 tập, thời lượng 45 phút/ tập sẽ phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là bộ phim lịch sử được thực hiện theo đơn đặt hàng của tỉnh Bắc Ninh, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022).

Diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn (đội mũ cối) trong vai Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn (đội mũ cối) trong vai Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Phim tái hiện hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ những năm 1920 - 1930. Ông sinh ra trong giai đoạn lịch sử đầy biến động, khi Việt Nam đang trong đêm dài dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Sống trong đất nước thuộc địa với những kiếp người cùng khổ, chàng thanh niên Nguyễn Văn Cừ với tinh thần yêu nước, trong hành trình tuổi trẻ của mình đã tìm thấy ánh sáng và chân lý.

Thông qua bộ phim nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo Tuổi trẻ - Chí lớn - Tài cao – Đức cả của cách mạng Việt Nam; Người con ưu tú của dân tộc và quê hương Bắc Ninh.

Bộ phim do đạo diễn, NSƯT Bùi Tuấn Dùng viết kịch bản và đạo diễn. Đây là một trong những đạo diễn thành công với dòng phim truyện nhựa, phim truyền hình về đề tài lịch sử với nhiều bộ phim lớn về chiến tranh và chân dung lãnh tụ. Hầu hết các bộ phim do anh thực hiện trong cả 2 vai trò biên kịch và đạo diễn đều đem về cho anh nhiều giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan phim.

“Bình minh phía trước” là câu chuyện về một thanh niên An Nam trong đêm dài Đông Dương đi tìm ánh sáng và chân lý; về quá trình quan sát, nhận thức, tư duy, hành động và trưởng thành và anh dũng hi sinh của một nhân vật lịch sử. Bộ phim cũng tái hiện câu chuyện về một xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo nhưng rất giàu tính văn hóa và tràn đầy tình yêu thương.

 Bộ phim tái hiện hình ảnh một xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo...

Bộ phim tái hiện hình ảnh một xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo...

Trên nền tảng của một kịch bản có chất lượng tốt đã được Hội đồng thẩm định thông qua, bộ phim được xây dựng công phu, giàu cảm xúc, bố cục mạch lạc, nội dung hấp dẫn; phản ánh đầy đủ, toàn diện những địa danh đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã sinh sống, học tập, chiến đấu hoạt động cách mạng và hy sinh oanh liệt. Thông qua đó, đã tái hiện thời tuổi trẻ hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khắc họa chân dung của nhà cách mạng trẻ tuổi, tài năng, kiên trung, xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước và trong bối cảnh xã hội thực dân phong kiến những năm đầu thế kỷ XX.

Để hoàn thiện được tác phẩm này, từ khâu kịch bản cho đến quá trình sản xuất, đoàn làm phim phải đi khảo sát gần 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và chọn 13 tỉnh, thành phố từ Bắc - Trung – Nam để dựng và quay phim (Hà Nội; Hưng Yên; Nam Định; Phú Thọ; Thái Bình; Ninh Bình; Hải Phòng; Quảng Ninh; Quảng Ngãi; Hồ Chí Minh; Long An; Sóc Trăng; Bà Rịa - Vũng Tàu).

 Poster bộ phim Bình minh phía trước

Poster bộ phim Bình minh phía trước

Bộ phim được đầu tư công phu từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ, diễn viên... Các diễn viên được casting rất kỹ và phải trải qua khoảng thời gian dài mới chọn được một dàn diễn viên có thực lực và tên tuổi. Vai chính của bộ phim do diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm. Đây được coi là vai diễn khó nhất và phải mất cả năm trời tìm kiếm đạo diễn và ê kíp mới phát hiện ra.

Để hóa thân vào vai Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thanh Tuấn phải đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến ông, nghiên cứu vai diễn và gần như thuộc lòng kịch bản với những lời thoại rất sâu sắc và trí tuệ. Anh phải luyện tập rất nhiều kỹ năng như côn đao, quyền cước từ nhiều tháng trước khi quay; chăm chút để hình thể vạm vỡ, phù hợp với chân dung nhân vật. Sự nỗ lực và nhiệt huyết cho vai diễn, Nguyễn Thanh Tuấn đã thể hiện được cơ bản thần thái, cốt cách của một lãnh tụ cách mạng.

... nhưng rất giàu tính văn hóa và tràn đầy tình yêu thương.

... nhưng rất giàu tính văn hóa và tràn đầy tình yêu thương.

Ngoài vai diễn chính Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, các vai diễn khác đan cài được nhiều câu chuyện, nhiều số phận với nhiều nét đặc thù riêng trong vai trò chính diện và phản diện, có thể kể đến những nghệ sĩ tên tuổi tiêu biểu như: NSƯT. Vũ Đình Thân vai ông Đồ Quán; NSƯT. Hoàng Hải vai Đốc Lộc; Diễn viên Phạm Anh Tuấn vai Lý Tam; Diễn viên Đỗ Minh Hiếu vai Ấm Bân; Diễn viên Hứa Khải vai Lãnh Phong; Diễn viên, Võ sư Nguyễn Văn Thắng vai Đội Thiết; Diễn viên Việt Hoàng vai Ân; Diễn viên Thục Anh vai Na; Diễn viên Phương Lan vai bà Đồ; Diễn viên Nguyễn Huyền Trang vai Bà Tư…

Khác với một số phim trước đây làm về đề tài lịch sử, “Bình minh phía trước” có cách tiếp cận nhiều khác biệt. Bằng phong cách kể chuyện hiện đại, phim không cố mô phỏng, minh họa một chân dung lãnh tụ lịch sử được ghi chép mà thông qua khối mâu thuẫn xã hội đi sâu vào đời sống văn hóa, chính trị của cả một thế giới mà nhân vật đang sống với hàng loạt những nhân vật thứ, phụ có quan hệ trực tiếp với nhân vật chính mà thông qua họ hình thành lên chân dung của nhân vật chính.

Quá trình sản xuất và hậu kỳ thực hiện liên tiếp trong 6 tháng cả ngày và đêm. Mặc dù sản xuất phim trong giai đoạn khó khăn về dịch bệnh COVID nhưng đoàn phim đã nỗ lực không ngừng cả ban ngày và ban đêm để đảm bảo bộ phim phát sóng vào đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/07/1912- 9/07/2022)./.

Tin, ảnh: TT