Ngày 16-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ra Chỉ thị 2051/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, hạ giá thành. Bên cạnh đó, không sử dụng tiền ngân sách, công quỹ để làm quà biếu trong dịp Tết; Bộ Tài chính kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về giá, mọi tổ chức, cá nhân phải đăng ký, niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết; bảo đảm đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, gom hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, đến bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2011 và dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết; các lực lượng chức năng cần phối hợp bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bộ Giao thông vận tải phối hợp các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải hành khách có các biện pháp điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, kiểm tra, rà soát chất lượng phương tiện, không để phương tiện không bảo đảm an toàn tham gia giao thông...