- Ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Lê Đình Chuyên (57 tuổi, ngụ thị trấn Châu Thành, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) 14 năm tù và buộc phải trả lại số tiền 695 triệu đồng cho các hộ dân đã bị y lừa.

14 năm tù cho vị luật sư giả

Theo cáo trạng, thông qua Điểu Ber (41 tuổi, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) Lê Đình Chuyên biết bà con dân tộc ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng đang khiếu nại đòi đất với UBND tỉnh Bình Phước.

Tự nhận mình là người nghiên cứu khoa học pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, Chuyên đã đưa danh thiếp, địa chỉ, số điện thoại liên lạc cho Điểu Ber và hứa sẽ làm thủ tục giúp bà con.

Sau đó Điểu Ber dẫn Điểu Nhâm và vợ, cùng Điểu Lớp đến nhà Chuyên nhờ giúp khiếu nại và đòi lại đất đã bị thu hồi. Nhâm đã đưa cho Chuyên 7 lần với tổng số tiền là 252 triệu đồng để làm chi phí đòi đất.

Ngoài ông Nhâm, Chuyên cũng gặp bà Trương Thị Thái (47 tuổi, ngụ ấp 5, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) và giới thiệu mình là “Luật sư”, đề nghị “giúp đỡ” bà Thái. Sau nhiều lần ngã giá, ngày 15/5/2009, Chuyên ký hợp đồng đòi lại đất cho ông Vũ Văn Châu (chồng bà Thái) và 2 hộ dân khác với giá 120 triệu đồng (đưa trước 30 triệu đồng).

Không chỉ vậy, Chuyên còn 2 lần đòi ông Châu đưa mỗi lần 10 triệu để làm giầy tờ nữa. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền, Chuyên cứ lần lựa, hứa và trốn tránh. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, các hộ dân làm đơn tố lên cơ quan công an. Cho đến ngày bị bắt, tổng số tiền mà Chuyên đã lừa của nhiều hộ dân là 695 triệu đồng.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Chuyên một mực phủ nhận mình tự giới thiệu là luật sư, không hứa đòi đất lại được cho họ. Chuyên cho rằng chỉ hứa sẽ lập thủ tục pháp lý gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết theo pháp luật và theo từng giai đoạn, làm đến đâu nhận tiền đến đó.

Theo đó, nghĩa vụ của Chuyên sẽ chấm dứt khi các cơ quan Trung ương có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Phước giải quyết; căn cứ vào kết quả giải quyết nếu họ nhờ làm tiếp thì Chuyên làm nhưng phải có tiền còn không nhờ nữa thì thôi.

Với những hành vi trên, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên Lê Đình Chuyên 14 năm tù giam và buộc phải trả lại số tiền 695 triệu đồng cho các hộ dân. Trước đó, tháng 10/2011, Lê Đình Chuyên cũng đã bị tòa án tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 12 năm tù với cùng tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 66 hộ dân.

Hoàng An - Hoài Lương