Bình Phước: Bé gái bị trao nhầm không thể tới trường

Gốc
Sau gần một tháng khi bé Ngọc Yến gần 4 tuổi được trở về nhà mẹ đẻ, nhưng bé chỉ nặng 10kg, sức khỏe yếu ớt.

Không thể đến trường vì sức khỏe yếu ớt

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận ở Bình Phước. Mặc dù bé Ngọc Yến đã được về nhà với bố mẹ đẻ, tuy nhiên hạnh phúc đã không trọn vẹn với gia đình Vũ Đình Khiên(ngụ thị xã Bình Long, Bình Phước)- cha của cháu bé bị nhân viên Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long trao nhầm vào năm 2013 cho biết: "Cháu Ngọc Yến hiện tại không thể tới trường do thể trạng yếu vì bị suy dinh dưỡng độ 2, chỉ có cháu Lan Anh được đi học. Gia đình đang cho cháu Yến uống thuốc, kết hợp ăn uống, luyện tập theo lộ trình mà bác sĩ đưa ra để cải thiện tình trạng bệnh".

Bình Phước: Bé gái bị trao nhầm không thể tới trường - Ảnh 1

Anh Khiêm vô cùng lo lắng

Cháu Ngọc Yến từ bé sống trong gia đình chị Liên đã phải chịu nhiều thiếu thốn, ăn uống không đủ chất nên còi cọc từ nhỏ. Bé Ngọc Yến gần 4 tuổi nhưng chỉ nặng 10kg, mang thân hình như của đứa trẻ 1,5 - 2 tuổi. "Thể chất yếu dẫn đến việc tinh thần của cháu Yến bị ảnh hưởng. Nhiều lúc, cháu Yến không nhanh nhạy như Lan Anh, dễ bị ốm khi thời tiết thay đổi".

Anh Khiên cho cũng cho biết thêm: "Sau hơn 2 tháng được trở về đúng vị trí của mình, cả bé Lan Anh và Ngọc Yến không có nhiều biểu hiện bất ổn về tâm lý. Hai cháu chơi với nhau rất vui vẻ, thường ngày thân với nhau lắm". Vợ chồng anh Khiên cũng đang dần trở về với cuộc sống đời thường, nhưng vẫn phải có một người túc trực ở nhà chăm sóc cháu Ngọc Yến còn một người đi làm để có kinh tế duy trì việc chữa bệnh cho con gái.

Bình Phước: Bé gái bị trao nhầm không thể tới trường - Ảnh 2

Hai cháu Ngọc Yên và Lan Anh rất thân thiết với nhau

"Điều kiện không cho phép nên gần 1 tháng nay chúng tôi gửi bé Lan Anh về gia đình chị Liên ở. Chắc 1 - 2 tháng nữa chúng tôi tiếp tục đón cháu ra ngoài này đi học vì trong đó đường tới trường khó khăn, cơ sở vật chất cũng không đầy đủ. Dù biết sẽ rất khó khăn nhưng gia đình tôi vẫn cố cho hai cháu có được sự đầy đủ nhất" - anh Khiên tâm sự.

Chị Liên (mẹ đẻ cháu Lan Anh, ngụ huyện Hớn Quản, Bình Phước) cũng cho biết, tâm lý mình đang dần ổn định lại sau quãng thời gian bị "sốc" khi biết được sự thật. Người chồng chị Liên sau khi phản đối việc trao nhận lại con đẻ ở trụ sở Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long đã bỏ đi đâu không rõ. Từ đó đến nay, người chồng cũng không liên lạc gì với chị Liên.

Bình Phước: Bé gái bị trao nhầm không thể tới trường - Ảnh 3

Vợ chồng anh Khiêm vẫn thường xuyên qua thăm nom cháu Lan Anh.

Về hoàn cảnh sống hiện tại của chị Liên đang rất nhiều khó khăn, khi chị Liên đang mang bầu cháu thứ nhất được 4 tháng thì chồng bỏ đi biệt tăm tích với người phụ nữ khác. Một thời gian sau, người chồng trở về rồi chị Liên tiếp tục có bầu đứa thứ 2.

Trong quãng thời gian này, chồng chị Liên không chịu làm lụng, đỡ đần vợ con. Nguyên nhân chồng chị Liên chưa muốn trao nhận lại con là do khúc mắc chuyện tiền bồi thường của bệnh viện.

Sự im lặng khó hiểu ...

Anh Khiên thông tin, từ ngày trao nhận lại con do phía Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long tổ chức, hai bên gia đình không nhận được thêm bất kỳ liên lạc nào từ phía bệnh viện. Số tiền bồi thường như cam kết của bệnh viện hai bên gia đình chưa biết khi nào mới được nhận. "Chắc họ đang chờ mình liên lạc lại, các cán bộ trao nhầm con 3 năm trước cũng không có lời hỏi han gì tới các cháu" - anh Khiên nói.

Nói đến cam kết về việc hỗ trợ hai bé về mặt sức khỏe của bệnh viện, anh Khiên cho hay: "Hai cháu vẫn đang trong độ tuổi được nhận bảo hiểm nên tiền khám bệnh không phải mất. Mấy lần xuống TP. HCM khám bệnh cho 2 cháu, chúng tôi cũng phải đến bệnh viện thị xã, họ lấy xe đưa xuống rồi gia đình cũng tự phải bỏ chi phí sinh hoạt, tự bắt xe đò về".

Dù nhận lại được con đẻ nhưng anh Khiên tỏ ra thất vọng về cách hành xử của Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long và những cán bộ liên quan. Trước đây, khi chưa trao nhận lại con, cán bộ bệnh viện thường xuyên liên lạc, nói rằng cứ tiến hành cho các cháu về đúng vị trí rồi mọi chuyện khác sẽ tính sau...

Năm 2013, chị Trang - vợ anh Khiên với chị Liên sinh hai bé gái cùng ngày cùng giờ tại bệnh viện Đa khoa Bình Long và bị trao nhầm con. Sau ba năm nuôi nấng, thấy con không giống cha mẹ nên anh Khiên sinh nghi. Đến tháng 5/2016, bố vợ anh Khiên tình cờ thấy con gái của người quen cách nhà 5 km rất giống anh Khiên nên thuyết phục hai vợ chồng mang con đi xét nghiệm ADN.

Kết quả ADN cho ra hai cha con anh không cùng huyết thống. Hai vợ chồng liền khiếu nại bệnh viện, đồng thời xét nghiệm ADN cháu cùng với con của gia đình anh Tuấn, mới biết hai bên bị trao nhầm con suốt 3 năm qua.

Về bồi thường, ông Hoàng Văn Thanh (Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Long) đã đưa ra lời xin lỗi chân thành đến 2 gia đình, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ về tinh thần 20 triệu đồng cho mỗi gia đình (tương đương 10 tháng lương cơ bản và 8 triệu đồng trích từ bệnh viện).

Theo Phụ nữ TP HCM

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900

Tin nóng

Tin mới