Bình Phước: Kiểm lâm Bù Đốp chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Gốc
Từ trước khi bước vào đợt hạn hán kéo dài Hạt Kiểm lâm Bù Đốp đã tổ chức nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng.

Qua báo cáo sơ bộ đợt nắng nóng từ đầu năm 2016 đến nay, toàn bộ địa phận kiểm soát của lực lượng Kiểm lâm Bù Đốp (Bình Phước) gồm 13.145 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó đất có rừng tự nhiên là 6.417,5 ha, 6.149,4 ha rừng trồng và 578,1 ha đất không rừng, đường… đã được bảo vệ an toàn.

Bình Phước: Kiểm lâm Bù Đốp chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô - Ảnh 1

Khu rừng gáo do cơ quan trồng xanh tươi 2-3 tuổi.

Là khu vực chịu ảnh hưởng lớn mạnh bởi hiện tượng El Nino, đợt nắng nóng từ đầu năm đến nay gay gắt hơn những năm trước, thời gian của mùa khô kéo dài nên nguy cơ gây cháy rừng càng dễ xảy ra.

Để chủ động trong công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo vệ rừng hiệu quả, ngay từ trước khi bước vào đợt hạn hán kéo dài Hạt Kiểm lâm Bù Đốp đã tổ chức nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng.

Ngoài việc chủ động xây dựng phương án, các công cụ, phương tiện chữa cháy thì đơn vị luôn chủ động phối hợp cùng các đơn vị chức năng khác trên địa bàn để kiểm tra, đôn đốc đối với chủ rừng, chủ các dự án đang hoạt động trên địa bàn, đề nghị mỗi đơn vị phải có phương án đối phó với nguy cơ cháy rừng của riêng mình. Yêu cầu tổ chức lực lượng trực cảnh báo phòng, chống cháy rừng 24/24 giờ trong mùa cao điểm,các phương tiện, công cụ chữa cháy của đơn vị được điều động, bố trí trực thường xuyên tại các Chốt Bảo vệ rừng của Nông lâm trường để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Hạt luôn chú trọng đặc biệt đến các diện tích rừng khu, rừng giáp ranh với diện tích rừng đang thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng. Tăng cường phối hợp cùng Nông lâm trường Bù Đốp, UBND xã Phước Thiện tuần tra ngăn chặn người ra vào rừng trái phép, sử dụng lửa để lấy mật ong rừng. Tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng để kiểm nghiệm khả năng ứng phó của các đơn vị có liên quan. Đề nghị Nông lâm trường Bù Đốp, Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ chữa cháy rừng. Trong 6 tháng đầu năm, không để xảy ra vụ việc cháy rừng nghiêm trọng nào.

Từ đầu mùa, công tác tích trữ nước để phục vụ cho mùa khô cũng được triển khai mạnh mẽ, việc tu sửa các hổ chứa nước cũng được đẩy mạnh. Công tác bố trí người túc trực bảo vệ diễn ra liên tục để đối phó với biến cố có thể xảy ra.

Bình Phước: Kiểm lâm Bù Đốp chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Ách - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bù Đốp bên cánh rừng gáo nước bán ngập xanh tươi do cơ quan trồng.

Ông Nguyễn Văn Ách (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm) chia sẻ: “Mặc dù trong công tác PCCCR và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn nhất định do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan mang lại như: Công tác phòng chống cháy đã được thực hiện nhưng chưa đồng bộ, các lực lượng phối hợp chưa thật sự chặt chẽ cùng nhau, nhất là đối với các đơn vị thực hiện dự án. Một số đơn vị chưa được trang bị đầy đủ các công cụ, phương tiện chữa cháy rừng”

Thực tế trước khó khăn trong việc PCCCR và bảo vệ rừng đang là khó khăn bởi các cơ quan chức năng tuy nhiên các đơn vị dự án chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy rừng, nên chưa chủ động đầu tư. Bên cạnh đó, Nông lâm trường Bù Đốp hiện nay cũng tập trung nhiều cho hoạt động quản lý diện tích cây cao su, số lượng người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng ít. Lượng người ra vào trong các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng hiện nay tương đối nhiều, ý thức chấp hành pháp luật của lực lượng này chưa cao.

Thời gian tới, Hạt chủ động, tích cực có các biện pháp trao đổi thông tin giữa Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp với Hạt Kiểm lâm các huyện Bù Gia Mập, Lộc Ninh để nắm bắt thông tin, phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Có kế hoạch phối hợp cùng Nông lâm trường Bù Đốp tăng cường thêm các hồ nước nhân tạo, thực hiện tích nước, dự trữ trong mùa mưa đối với các hồ nước nhân tạo phục vụ công tác chữa cháy rừng trong mùa khô năm tới.

Đức Hồng

Tin nóng

Tin mới