NDĐT - Ngày 27-7, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết: Từ đầu tháng 7-2015 đến nay, nhiều trận mưa to kèm theo lốc xoáy đã gây thiệt hại hơn 144 ha cây cao-su và cây điều của người dân trên địa bàn huyện.

Cây cao-su bị gãy, đổ do mưa to kèm theo lốc xoáy ở thôn Tân Lực, xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập.

Mưa và lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhất tại các xã Bù Nho, Phú Riềng, Long Tân, Long Hà, Phú Nghĩa. Sau khi được các xã báo cáo tình hình thiên tai, bộ phận phòng, chống thiên tai thuộc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Gia Mập đã phối hợp các xã bị ảnh hưởng tiến hành kiểm tra, xác minh thiệt hại.

Qua thống kê, tổng thiệt hại về cây trồng là 144,1 ha; trong đó có 69,1 ha cây cao-su, 75 ha cây điều. Ngoài cây cao-su, cây điều còn có 17 ha ao cá bị ngập nước và bị đất san lấp; tám căn nhà bị tốc mái (bốn căn bị tốc mái hoàn toàn).

Theo ước tính, tổng thiệt hại của đợt thiên tai nói trên lên đến khoảng 700 triệu đồng. Hiện chính quyền huyện Bù Gia Mập đang phối hợp Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước tiếp tục nhanh chóng thống kê thiệt hại để có các biện pháp khắc phục và giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng phức tạp của thời tiết, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước khuyến cáo bà con nông dân cần phải chủ động phòng, chống mưa đá, lốc xoáy để hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản. Bà con nên thực hiện các biện pháp phòng, chống như: dựng các thiết bị chống đỡ cho nhà, chuồng trại; chống cột hoặc buộc dây cho những vườn cây cao-su, cây điều non rất dễ ngã và gãy…

HOÀNG LIÊM