Các cơ sơ bị phạt vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đa số là về giấy chứng nhận và nguồn gốc thực phẩm.

Binh Phuoc: Phat 73 co so vi pham ve sinh an toan thuc pham - Anh 1

Trong 6 tháng đầu năm đã có 73 cơ sở bị phạt vì vi phạm VSATTP tại tỉnh Bình Phước.

Ngày 13/9, Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, theo định kỳ vào những dịp lễ Tết hay lúc cao điểm Chi cục ATVSTP vẫn đều đặn và thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở buôn bán không đạt yêu cầu về việc bảo đảm thực phẩm sạch bán cho người tiêu dùng.

Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, 6 tháng đầu năm nay đã có 225 đoàn thanh tra và kiểm tra 3.553 cơ sở buôn bán trên toàn tỉnh. Kết quả cho thấy vẫn có tới 73 cơ sở vi phạm và bị phạt tổng số tiền là 287.619.000 đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện về giấy chứng nhận, con người, trang thiết bị dụng cụ và nguồn gốc thực phẩm chưa đảm bảo.

Để phát hiện vi phạm tại các cơ sở, cơ quan chức năng tiến hành test nhanh các sản phẩm như bún, bánh canh, nem chả… nhằm sàng lọc hàm lượng các chất cấm sử dụng trong kinh doanh và bảo quản thực phẩm.

Qua việc test 435 mẫu thì có 34 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Các cơ sở có mẫu không đạt buộc phải tiêu hủy tại chỗ và nộp tiền phạt.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế khẳng định tại các tuyến huyện, thị do không có Thanh tra chuyên ngành nên việc kiểm tra rất khó khăn. Việc xử phạt chưa đủ sức răn đe nên tái diễn là không tránh khỏi.

Do đó, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về vấn đề ATVSTP để đem lại thực phẩm sạch và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Hoàng Bắc