Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Phước: Phát hiện xe tải vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Kiểm tra xe tải, Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, phát hiện lô hàng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc.

Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết, đang tạm giữ người điều khiển và xe tải biển kiểm soát 93C-139.83 cùng lô hàng trên xe gồm 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, để điều tra, làm rõ về hành vi “vận chuyển hàng cấm.”

Trước đó, khuya 28/6, trên đường ĐT.759, đoạn thuộc địa bàn thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tổ công tác gồm lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an xã Đa Kia tổ chức tuần tra phát hiện, bắt quả tang xe tải nhỏ biển kiểm soát 93C-139.83 vận chuyển 60 can nhựa màu xanh loại 4,5 lít.

 Xe tải chở lượng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Xe tải chở lượng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Nhãn mác trên can nhựa có in nhiều chữ nước ngoài và dòng chữ Glyphosan 489SL. Người điều khiển xe tải là Bùi Thanh Quốc Trí (29 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng trên.

Qua làm việc, bước đầu Bùi Thanh Quốc Trí khai nhận: Mặc dù, biết loại thuốc bảo vệ thực vật nêu trên đã bị cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam, nhưng với mục đích mua về bán kiếm lời, Trí đã mua lô hàng trên của một người tên Tư thông qua mạng xã hội với giá trên 50 triệu đồng. Trí đang trên đường vận chuyển về thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Công an huyện Bù Gia Mập đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, tình hình vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón sẽ có những diễn biến phức tạp. Để chủ động đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường đã có Công văn số 129/TCQLTT-CNV ngày 26/1/2022 về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Song song với chuyên môn, lực lượng tiếp tục kết hợp làm tốt tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Để chủ động đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón, góp phần bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón. Đồng thời, vận động người dân chủ động tố giác và không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm để góp phần hạn chế các hành vi vi phạm. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh, chất lượng, nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị chính quyền các cấp địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên ngành ở địa phương tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón phải ký cam kết không kinh doanh phân bón giả, hàng nhập lậu, không đảm bảo chất lượng. Cùng với việc đấu trang chống các hành vi vi phạm pháp luật về phân bón, các Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh và chính quyền các địa phương cần thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón; theo dõi, nắm chắc tình hình cung cầu, giá cả, phương thức, thủ đoạn của đối tượng vi phạm để chủ động kiểm tra, xử lý triệt để các vụ việc vi phạm.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn VietQ: https://vietq.vn/binh-phuoc-phat-hien-xe-tai-van-chuyen-thuoc-bao-ve-thuc-vat-khong-ro-nguon-goc-d201758.html