(CL)- Dịch sốt xuất huyết tại Bình Phước hiện nay diễn biến khá phức tạp, toàn tỉnh hiện có gần 1.150 người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), 45 ổ dịch và có 2 ca tử vong.

Riêng thị xã Đồng Xoài đã xuất hiện 9 ổ dịch nguy hiểm với gần 250 ca nhiễm virut SXH. Đặc biệt, 3 huyện, thị có số ca mắc bệnh tăng cao như Bù Gia Mập có 334 trường hợp, thị xã Đồng Xoài 274 ca và thị xã Phước Long 168 ca.

BS.Tô Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Bình Phước cho biết: Theo chu kỳ hàng năm thì hiện nay là giai đoạn gần cuối của mùa dịch. Tuy nhiên, năm nay tình hình bệnh dịch ở hai địa phương thị xã Đồng Xoài và huyện Bù Gia Mập có số người mắc SXH cao gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết mưa nắng thất thường và kéo dài là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, và một phần cũng do người dân còn chủ quan.

Trước tình hình đó, ngành Y tế đã tích cực tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống, xử lý ổ dịch kịp thời, ngăn cản sự lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát thành dịch. Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao biện pháp giám sát, phát hiện xử lý dịch. Hiện lực lượng y tế dự phòng cũng đã chủ động phun thuốc phòng chống dịch tại các ổ dịch và địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch. Tích cực, tuyên truyền người dân cần phối hợp chủ động phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là vấn đề kinh phí và trang thiết bị chưa được bảo đảm, địa bàn dân cư rộng, ý thức người dân chưa cao, còn có tâm lý phó mặc phòng dịch là của ngành y tế. Đối với hai huyện có nhiều ca SXH là huyện Bù Gia Mập và thị xã Đồng Xoài, ngành Y tế đã chỉ đạo cán bộ trung tâm y tế xuống tận các xã để kiểm tra người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường phòng chống SXH, đồng thời khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bất thường như sốt cao liên tục thì phải đến cơ sở khám chữa bệnh để chẩn đoán và điều trị.

Tự Hùng