Binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Trung Quốc

Gốc
Một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai nước vào ngày 29/8, AFP dẫn nguồn tin cho biết hôm 1/9.

Đây là trường hợp thương vong đầu tiên được ghi nhận từ hai sự cố gần nhất xảy ra trong vòng 48 giờ ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc. Diễn biến mới này xảy ra chỉ hai tháng sau vụ đụng độ khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ và Trung Quốc đã cáo buộc bên còn lại tìm cách vượt qua biên giới không chính thức ở khu vực Ladakh để giành lãnh thổ vào hôm 29/8 và 31/8.

AFP dẫn nguồn tin cho biết một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng thuộc Lực lượng Biên giới Đặc biệt (SFF) đã "hy sinh trong cuộc đụng độ" ngày 29/8.

Nguồn tin tiết lộ thêm rằng một thành viên khác của SFF bị thương trong vụ đụng độ.

Binh sĩ Ấn Độ đang băng qua đường cao tốc quốc gia Srinagar-Leh. Ảnh: Getty.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã đưa hàng chục nghìn quân đến khu vực kể từ vụ đụng độ tàn khốc với dùi cui và nắm đấm ngày 15/6. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ này. Phía Trung Quốc không đưa ra bất cứ thông tin nào về thương vong.

Hai bên đã đổ lỗi cho nhau về những sự cố mới nhất.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự mang tính khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Quân đội Trung Quốc (PLA) nói Ấn Độ đã “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” trong hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 1/9 cho biết Trung Quốc đã gây ra vụ việc mới nhất “ngay cả khi các lãnh đạo của hai bên đang thảo luận để giảm leo thang tình hình”.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin quân sự cho biết PLA đã cố gắng chiếm các đỉnh đồi mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền xung quanh Pangong Tso, một hồ nước ở độ cao 4.200 m.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định quân đội của họ “đã có các biện pháp để củng cố vị trí và ngăn cản các ý định đơn phương thay đổi sự thật của Trung Quốc”.

Ấn Độ đã tăng cường sức ép kinh tế lên Trung Quốc kể từ vụ đụng độ hồi tháng 6 và liên tục cảnh báo rằng mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng trừ khi quân đội nước này rút lui.

Như Trần

Nguồn Zing https://zingnews.vn/binh-si-an-do-thiet-mang-trong-vu-dung-do-moi-nhat-voi-trung-quoc-post1126837.html