Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Thuận phấn đấu đạt mục tiêu dân số đã đề ra

Gốc

Bình Thuận là 1 trong 28 tỉnh, thành phố cả nước tiến hành triển khai Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52). Đề án này đã từng bước cải thiện chất lượng dân số, giúp người dân vùng biển Bình Thuận có thêm nhiều cơ hội được quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng tránh thai an toàn. Ảnh: Internet

Bác sĩ Phan Thị Song Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi Cục truởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Bình Thuận cho biết: Bình Thuận là tỉnh có bờ biển dài 192km, dân cư sống ven biển có mức sinh và mật độ dân số cao hơn các vùng khác của tỉnh.

Nhiều vùng bãi ngang xa các trung tâm khiến nguời dân tiếp cận các dịch vụ y tế khó khăn. Trước khi có Đề án 52, việc vận động nguời dân vùng biển hưởng ứng thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) gặp rất nhiều khó khăn, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) tại các vùng ven biển còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân hàng đầu của các khó khăn là nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực dân số, SKSS, KHHGĐ tại các vùng ven biển còn eo hẹp.

Từ khi Đề án 52 được triển khai, được Trung ương đầu tư với nguồn lực dồi dào hơn, việc vận động, tư vấn về dân số, SKSS, KHHGĐ tại các vùng biển, hải đảo có điều kiện triển khai tốt hơn. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân tại các địa bàn của đề án nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho cư dân ven biển, cho các hộ gia đình ngư dân. Số lượt phụ nữ sống tại vùng này được khám sức khỏe, điều trị bệnh phụ khoa thông thường tăng gấp 2 lần so với những năm trước đây, hàng nghìn lượt phụ nữ mang thai được siêu âm, khám thai định kỳ miễn phí...

Những kết quả đạt được của đề án đối với Bình Thuận mới chỉ là bước đầu. Hiện nay, khó khăn lớn đối với việc thực hiện đề án sao cho hiệu quả cao nhất là lực lượng cán bộ chuyên môn y tế các huyện, xã ven biển, hải đảo. Lực lượng này còn quá mỏng, số bác sĩ trong các đội cung cấp dịch vụ lưu động còn ít, trang thiết bị còn hạn chế, nhiều đội không có máy siêu âm, phương tiện để thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Mô hình bệnh tật vùng ven biển, hải đảo chưa có điều kiện nghiên cứu đầy đủ để có giải pháp giúp đỡ người dân. Cán bộ dân số cấp xã chưa ổn định, cộng tác viên dân số chưa được tập huấn đầy đủ về kỹ năng tư vấn đối với nhóm cư dân đặc thù vùng biển. Khó khăn là thế, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế cộng với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh và địa phương của Bình Thuận, từ nay đến cuối năm, các chỉ tiêu thực hiện trong năm 2011 của đề án sẽ đạt và vượt kế hoạch, góp phần giúp người dân vùng biển, đảo và ven biển thực hiện tốt việc chăm sóc SKSS, KHHGĐ, xây dựng gia đình ít con, hạnh phúc.

Song Vân

Email Print Góp ý

Nguồn Biên Phòng: http://www.bienphong.com.vn/BaoBienPhong/32/353/353/12874/Binh-Thuan-phan-dau-dat-muc-tieu-dan-so-da-de-ra/bbp.aspx