Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Thuận triệt phá đường dây làm giấy tờ giả 'khủng'

Công an Bình Thuận thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3.600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả; nhiều máy in, máy photo tài liệu; một thiết bị làm căn cước công dân, giấy phép lái xe giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ...

Công an thu giữ tang vật vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 22/7, Công an Bình Thuận cho biết, đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ 6 bị can về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Các đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Trà (29 tuổi); Hồ Phước Thọ (24 tuổi); Hồ Khắc Duy (34 tuổi); Nguyễn Thanh Phong (26 tuổi); Nguyễn Văn Huy (25 tuổi) và Nguyễn Thanh Trà (35 tuổi), tất cả đều trú tại phường Mũi Né, TP.Phan Thiết.

Khám xét khẩn cấp nơi nhóm này thuê trên đường Đào Duy Tùng, phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết, các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3.600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả; nhiều máy in, máy photo tài liệu; một thiết bị làm căn cước công dân, giấy phép lái xe giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ...

6 bị can bị bắt tại Bình Thuận. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).

Khám xét ngôi nhà nhóm này thuê tại số 856/4 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM, lực lượng công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, bằng thạc sỹ... và nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Kết quả quá trình điều tra mở rộng chuyên án xác định Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Đức đã cùng với một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thanh Trà và Hồ Phước Thọ, thuê ngôi nhà ở quận Gò Vấp, TPHCM để sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả.

Sau khi địa điểm ở quận Gò Vấp bị lực lượng công an phát hiện, cuối tháng 5/2021, Trà và Thọ rủ thêm đồng bọn thuê nhà trên đường Đào Duy Tùng, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để tiếp tục sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó rao bán cho người có nhu cầu thông qua Internet và mạng xã hội.

Số chứng chỉ, văn bằng chuẩn bị gởi chuyển phát nhanh. Ảnh: Công an cung cấp.

Khi khách có nhu cầu đặt mua, nhóm này sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, văn bằng các nhóm này bán từ 1,5-3 triệu đồng.

“Quá trình đấu tranh, triệt phá chuyên án, cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn bởi nhóm bị can này hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi. Toàn bộ giao dịch với khách hàng đều qua sim điện thoại rác hoặc thông qua các cuộc gọi, trao đổi bằng mạng xã hội, sử dụng tên giả để gửi văn bằng, chứng chỉ qua các công ty chuyển phát nhanh”, một cán bộ Công an tỉnh Bình Thuận nói và cho biết, đây là một trong những chuyên án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay.

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/binh-thuan-triet-pha-duong-day-lam-giay-to-gia-khung-post1358165.tpo