Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình thường mới

Sáng qua (24/6), thành phố Bắc Giang đã chính thức gỡ bỏ giãn cách xã hội, trở lại trạng thái bình thường mới. Như vậy, sau hơn một tháng Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 15 giờ ngày 19/5 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn ngừa dịch lây lan, dịch Covid-19 tại thành phố đã được kiểm soát tốt, 21 ngày qua không phát sinh ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

Người dân ở trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh vui mừng bởi thời gian qua đã chung sức cùng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch (PCD) các cấp quyết liệt đẩy lùi được dịch bệnh. Trong mấy tuần giãn cách xã hội, hầu như ai cũng có tâm lý bị ràng buộc, phải cố gắng giữ gìn và thực hiện nghiêm các quy định PCD, phải từ bỏ một số thói quen hằng ngày.

Ở hoàn cảnh “chống dịch như chống giặc”, cuộc sống thường ngày đảo lộn, tâm tư nhiều người dân lo lắng. Và từ hôm qua, niềm vui đã trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Theo đại diện lãnh đạo UBND thành phố Bắc Giang, từ mốc thời gian này, thành phố sẽ thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp PCD trong tình hình mới cho đến khi có thông báo mới.

Đó là không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người không cần thiết; tiếp tục dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người nơi công cộng. Quán ăn hoạt động trở lại với lượng khách chỉ được 50% công suất nhằm hạn chế người. Các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, game online vẫn dừng hoạt động...

Chuyển sang trạng thái bình thường mới, chúng ta vẫn phải chấp nhận sống trong hoàn cảnh dịch bệnh còn có nguy cơ lây lan, bùng phát trở lại mà điều này luôn được các chuyên gia y tế, nhà khoa học, báo chí và thực tiễn đã cảnh báo. Dịch chưa được đẩy lùi triệt để, tỉnh Bắc Giang còn huyện Việt Yên và một số thôn, xã đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16; đa số các huyện còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Vì thế chỉ cần một ca bệnh mới hoặc có thể là ca tái nhiễm trên địa bàn thành phố cũng có thể ổ dịch bùng phát.

Rõ ràng, người dân thành phố phấn khởi khi được gỡ bỏ giãn cách xã hội nhưng chưa hết lo bởi vi rút SARS-CoV-2 vẫn còn rình rập, làm sao vừa khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển KT-XH mà vẫn bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong trạng thái bình thường mới, chúng ta chấp nhận sống cảnh giác cao với dịch bệnh bằng sự tuân thủ, hợp tác theo các quy định của Ban chỉ đạo PCD các cấp; giữ lại một số thói quen tốt đã từng làm trong thời gian qua, nhất là nghiêm túc thực hiện 5K để PCD.

Thời gian qua, mỗi người dân thành phố đã là một chiến sĩ. Mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi thôn xóm, tổ dân phố từng là một pháo đài, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19. Phát huy tinh thần ấy trong trạng thái bình thường mới với quyết tâm cao hơn, chắc chắn thành phố Bắc Giang sẽ trở lại trạng thái bình thường trong thời gian không xa.

Bảo Khánh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/362950/binh-thuong-moi.html