Bình tĩnh, chủ động để chiến thắng dịch

Gốc
Đến ngày 7-3, thành phố Hà Nội đã có 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 20 trường hợp, trong đó có 16/20 ca đã được điều trị khỏi. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là y học, chúng ta đã có thể tự tin hơn để ứng phó với dịch bệnh. Thế nhưng, ngày nay khi hệ lụy của bệnh dịch còn đến từ những vấn đề 'phi truyền thống' nếu như chúng ta thiếu sự bình tĩnh và chủ động.

Thực hiện các biện pháp phòng hộ của mỗi cá nhân rất quan trọng, vì phòng hộ sẽ không để lây lan cho người khác. (Ảnh minh họa: Internet)

Trong sự sợ hãi về dịch bệnh đó, nhiều thông tin lan truyền khiến một số người dân có tâm lý mua lương thực, thực phẩm tích trữ, cho dù thực tế chính quyền thành phố đã khẳng định, trong bất kỳ tình huống nào cũng sẽ bảo đảm đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Những thông tin xấu lan truyền làm nhân lên nỗi lo trong dân. Sợ hãi thái quá còn dẫn đến mất niềm tin, để rồi lại hoài nghi với chính những thông tin chính thức, đúng đắn. Sự quá đà này có thể để lại những hệ lụy nguy hiểm không chỉ trong công tác phòng, chống dịch mà cả với các vấn đề kinh tế - xã hội khác của đất nước. Việc nhiều người dân chen nhau tại các siêu thị mua hàng tích trữ ngày 7-3 tại Hà Nội không chỉ gây bất ổn tình hình xã hội mà còn tạo thêm nguy cơ về phòng, chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự bình tĩnh, tự tin, và quan trọng nhất là tự trang bị kiến thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn chuyên môn, như vậy là mỗi chúng ta đã tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng để chiến thắng dịch bệnh. Với thành phố Hà Nội, sự bình tĩnh, chủ động được thể hiện rất rõ ngay sau khi xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên ngày 6-3 với bệnh nhân N.H.N. (trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình). Ngay sau khi có thông tin, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp chủ trì cuộc họp khẩn xuyên đêm để không lãng phí những giây phút ở “thời điểm vàng” trong phòng, chống dịch. Những phương án cụ thể đã được vạch ra, thời gian để hoàn thành cho từng phần việc cũng được ấn định.

Ngay trong đêm 6 và ngày 7-3, mọi công việc liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 đã được cả hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc. Chỉ trong 9 tiếng sau khi phát hiện ca bệnh, thành phố đã lập danh sách đầy đủ thế hệ F2, F3 - những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân để thực hiện cách ly kịp thời. Những thông tin được cung cấp minh bạch, kịp thời tới người dân đã thật sự tạo niềm tin mới vào những hiệu quả sẽ mang lại.

Không chỉ bảo đảm ổn định cuộc sống, cung cấp đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tại khu vực cách ly (phường Trúc Bạch), thành phố đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô. Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn, nên ngay trong chiều 7-3, lượng hàng hóa cung cấp tại các siêu thị đã dồi dào, không còn cảnh người dân chen chúc mua hàng như buổi sáng trước đó, giá cả hàng hóa đã ổn định trở lại. Tại các chợ dân sinh, hàng hóa cũng dần ổn định và người dân cũng không còn hoang mang, lo lắng vì những "cơn sốt" ảo.

Từ những phản ứng tức thì của các sở, ngành của thành phố đến việc nhìn lại những tháng ngày chống dịch Covid-19 vừa qua để thấy rằng, cả đất nước đã chủ động, bình tĩnh và mỗi người dân đã cùng đồng lòng hợp tác trong phòng, chống dịch. Người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) - tâm điểm của vùng dịch cả nước sau khi được dỡ bỏ lệnh cách ly (từ ngày 4-3) đã hân hoan về với nhịp sống ngày thường. Có được niềm vui này vì người dân Sơn Lôi đã hoàn toàn tin tưởng vào những phương án chống dịch được triển khai một cách hiệu quả; người dân luôn đồng thuận trong thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhờ đó, tuy Sơn Lôi có đến 6 trường hợp nhiễm Covid-19, nhưng mọi việc vẫn diễn ra trong trật tự, không ai hoảng loạn, đi ngược lại chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Những ngày vừa qua, chúng ta với phương châm nhất quán trong ứng phó với dịch là khẩn trương, kiên quyết, nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan; thông tin đến người dân, đến quốc tế minh bạch, chuẩn xác, công khai và kịp thời, Đảng, Nhà nước đã khích lệ được người dân chung tay trong "cuộc chiến" này. Toàn xã hội đã phản ứng rất trách nhiệm, nhanh chóng trước các quyết sách của Chính phủ. Chúng ta đã xử lý các bất cập rất kịp thời và quyết đoán. Với tinh thần vào cuộc quyết liệt, chủ động, trách nhiệm của các cấp các ngành từ trung ương tới địa phương, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp song như Thủ tướng Chính phủ vẫn nhấn mạnh: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan. Chính phủ, các ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm khống chế dịch. Dịch bệnh phức tạp - loại "giặc" gian ngoan, chỉ có thể bị tiêu diệt khi có sự chung tay của cả cộng đồng. Với người dân, sự chung tay hiệu quả nhất lúc này là sự bình tĩnh, mỗi người cùng suy nghĩ và hành động vì cộng đồng. Bình tĩnh làm chủ thông tin, bình tĩnh tìm hiểu về bệnh dịch và chủ động các biện pháp phòng tránh (khai báo y tế, cách ly, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, tăng cường vệ sinh cá nhân...) sẽ giúp chúng ta vượt qua được căn bệnh hiểm nhưng lại chưa có thuốc đặc trị Covid-19.

Nữ Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/960401/binh-tinh-chu-dong-de-chien-thang-dich