BISUCO ngưng sản xuất, người trồng mía ngồi... trên lửa!

Gốc
Thông tin Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) bị UBND tỉnh này tạm đình chỉ sản xuất do không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường (NNVN đã thông tin), khiến người trồng mía lo ngay ngáy về đầu ra của cây mía, còn công nhân Cty thì ám ảnh nỗi lo thất nghiệp!

Nông dân lo mía “ế”

Ngay sau khi UBND tỉnh Bình Định tạm đình chỉ SX đối với BISUCO, người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh này, ông Phan Trọng Hổ, đã lập tức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra lại diện tích mía hiện có tại các địa phương, đồng thời nghe ngóng việc đình chỉ SX đối với BISUCO tác động như thế nào đến người trồng mía.

Do không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường nên BISUCO bị tạm đình chỉ SX

Sau đó, ngành nông nghiệp tỉnh này đã đề ra hướng giải quyết là nếu đến thời điểm thu hoạch mía mà BISUCO vẫn chưa khắc phục xong tồn tại về môi trường, người trồng mía ở Bình Định sẽ được hướng dẫn bán sản phẩm cho NM đường An Khê (Gia Lai)”.

Còn ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, vùng nguyên liệu mía chủ đạo của tỉnh, thì khẳng định: “Việc BISUCO bị tạm đình chỉ SX chẳng “hề hấn” gì đến việc tiêu thụ mía trên địa bàn trong vụ ép sắp tới”. Bởi, theo ông Sỹ, những năm gần đây hầu như BISUCO đã cắt hẳn chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía tại Tây Sơn nhưng rồi nông dân vẫn tự lo được, vẫn giữ 600 ha mía nguyên liệu và vẫn tiêu thụ tốt, bởi NM đường An Khê luôn mong muốn thu mua mía của nông dân Bình Định.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, PGĐ NM đường An Khê, với công suất 18.000 tấn mía/ngày, nhà máy có nhu cầu về nguyên liệu rất cao. Ngoài diện tích mía nguyên liệu đang đầu tư tại tỉnh Gia Lai, nhà máy mong muốn được đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía và thu mua sản phẩm tại Bình Định.

Năm 2017, NM đường An Khê đã xây dựng cánh đồng lớn SX mía áp dụng cơ giới hóa tại huyện Tây Sơn và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm với giá có lợi cho nông dân. Riêng niên vụ ép 2017-2018, ngoài cánh đồng lớn do Cty đầu tư, nhà máy còn muốn được thu mua hết mía của nông dân Bình Định theo giá mía thị trường.

Công nhân lo thất nghiệp

Câu chuyện BISUCO bị đình chỉ SX đã “dẫn” nỗi lo từ đồng mía vào đến nhà máy. “Kiểu này chắc chúng tôi phải lâm cảnh thất nghiệp. Chưa vào vụ ép nhưng nghe phong phanh báo chí thông tin vụ nhà máy bị tỉnh đình chỉ SX, tụi em đã nghĩ đến chuyện rồi đây chắc phải về nhà đi phụ hồ kiếm sống, chứ làm việc cả đời ở nhà máy nên bây giờ trong tay có nghề ngỗng gì khác đâu mà làm”, anh Trần Hữu Văn, Tổ trưởng tổ lò hơi- tua bin than thở.

Nông dân Bình Định lo lắng sau khi không biết bán mía cho ai

Anh Văn năm nay 43 tuổi, làm việc tại BISUCO từ năm 23 tuổi, vị chi Văn đã có 20 năm gắn bó với cây mía hạt đường. Mấy năm trước, BISUCO làm ăn thất bát, mua mía của nông dân không có tiền trả, tiền lương bị “treo” dài dài. Đã nản lắm rồi nhưng Văn cố cầm cự. Giữa tháng 8 vừa qua, nhà máy tập trung công nhân 4 tổ: Lò hơi-tua bin, tổ lò, tổ điện và tổ điện máy với gần 30 công nhân tiến hành kiểm tra máy để chuẩn bị cho vụ ép mới.

Sau mấy tháng làm việc vất vả nhưng lương bị nhà máy “giam”, nên các công nhân kiểm tu đã đình công từ 1 tuần nay. “Cắm đầu làm mấy tháng ròng rã mà đến giờ này lương tháng 9 chúng tôi mới chỉ được trả có 50%, từ đó đến nay không ai nhận được thêm đồng nào nữa, anh em nản quá nghỉ việc hết”, anh Văn cho biết.

VŨ ĐÌNH THUNG