Bitcoin được miễn thuế giao dịch như các loại tiền truyền thống

Gốc
Tòa án Tối cao châu Âu vừa tuyên bố đồng tiền ảo Bitcoin sẽ không bị áp thuế khi giao dịch, tương tự như chính sách áp dụng với tiền mặt.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Tòa án Tối cao châu Âu cho phép lưu hành đồng tiền ảo Bitcoin giống như các dòng tiền chính thống khác.

Tuyên bố của tòa nhấn mạnh, tiền ảo vừa là tiền tệ, hàng hóa, vừa là sản phẩm của công nghệ, nên việc đánh thuế giao dịch là không thỏa đáng. Phán quyết nàu sẽ giúp các giao dịch Bitcoin tại châu Âu tiết kiệm chi phí và có thể thúc đẩy tiền ảo phát triển.

Kênh thông tin tài chính CNBC cho hay, vào giữa tháng 9, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) từng xác định Bitcoin là một loại hàng hóa, xếp cùng loại như vàng hay dầu mỏ.

Bitcoin được miễn thuế giao dịch như các loại tiền truyền thống - Ảnh 1

Bitcoin được Tòa án Tối cao châu Âu cho phép lưu hành đồng tiền miễn phí giao dịch.

Simon Dixon - CEO công ty Bnktothefuture chuyên đầu tư vào các sản phẩm tài chính mới - đánh giá đây là một thông tin tích cực. “Nếu bạn bị đánh thuế vào quá trình trao đổi thì sẽ xảy ra tình trạng đồng tiền này bị xếp hạng thấp hơn đồng tiền khác. Do đó, việc Bitcoin được xem như một loại tiền tệ sẽ giúp mọi giao dịch thuận tiện, tự do hơn”, Simon phân tích.

Quyết định trên của Tòa án Tối cao châu Âu không chỉ là lợi thế cho Bitcoin trong quá trình xác định giá trị, mà còn giải quyết được tranh cãi giữa cơ quan thuế Thụy Điển và một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nước này. Thời điểm sàn này xin giấy phép vận hành, Ủy ban Luật thu nhập Thụy Điển xác định doanh nghiệp được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT). Tuy nhiên, Cơ quan Thuế Thụy Điển đã can thiệp và đưa phán quyết ngược lại.

Từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2008, Bitcoin đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ nhiều đơn vị kinh doanh, nhưng cũng bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp bởi đồng “tiền ảo” này có thể chuyển qua lại giữa người dùng mà không để lại danh tính.

Hiện nay, đồng tiền ảo Bitcoin đang được sử dụng để chi trả cho việc mua hàng hóa, dịch vụ thực tế. Chưa có ngân hàng trung ương nào phát hành, quản lý và điều phối đồng tiền này./

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg, CNBC

Tin nóng

Tin mới