Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bitcoin lao dốc, mất 40% giá trị so với mức đỉnh

Giá bitcoin giảm sâu về dưới mức 42.000 đô la, thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường này bị bán tháo trong những ngày qua sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp hồi tháng 12, trong đó, cảnh báo khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để kiềm chế lạm phát.

Trong phiên giao dịch sáng 7-1, giá bitcoin giảm sâu về dưới mức 42.000 đô la, thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Coinhe.io

Trong phiên giao dịch hôm 7-1, giá bitcoin có lúc giảm đến 4,9% về mức 41.008 đô la, thấp hơn khoảng 40% so với mức giá kỷ lục của nó, gần 69.000 đô la được thiết lập vào ngày 10-11-2021. Ether, đồng tiền mã hóa có vốn lớn thứ hai, giảm tới 9%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30-9.

Theo dữ liệu của CoinGecko, bitcoin, ether cũng như những đồng tiền mã hóa tiêu biểu khác gồm binance coin, solana, cardano và XRP đều giảm hơn 10% trong 7 ngày qua. Thị trường tiền mã hóa lao dốc sau khi biên bản cuộc họp hồi tháng 12 của Fed, được công bố hôm thứ 5-1, cảnh báo khả năng tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến cũng như chấm dứt chương trình mua tài sản vào tháng 3 tới.

Các nhà chiến lược ở Công ty Fundstrat nhận định ý định giảm bảng cân đối ngân sách của Fed trong quí 1-2022 là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng bán tháo trên thị trường tiền mã hóa.

Bitcoin đã tăng khoảng 60% vào năm ngoái, vượt trội so với hiệu quả đầu tư của các loại tài sản khác nhờ mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức, nhu cầu phòng thủ lạm phát và đa dạng hóa đầu tư.

Tuy nhiên, bitcoin giảm giá liên tục trong những tuần gần đây trong bối cảnh thị trường tài chính đang trải qua thời kỳ biến động. Lạm phát tăng vọt đang khiến các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, đe dọa làm giảm luồng thanh khoản dồi dào vốn giúp nâng giá hàng loạt tài sản trong năm qua.

Ben Caselin, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại sàn giao dịch tiền mã hóa AAX, cho biết: “Khi thị trường tiền mã hóa trưởng thành, chúng ta có thể thấy các đồng tiền mã hóa quan trọng như bitcoin và ether ngày càng di chuyển đồng điệu hơn với các thị trường tài chính truyền thống bao gồm trái phiếu kho bạc Mỹ.

Theo Todd Morakis, người đồng sáng lập Công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số JST Capital, đồng bitcoin giảm giá một phần là do tình trạng bất ổn chính trị và thiếu điện ở Kazakhstan, nơi thu hút thợ đào bitcoin từ Trung Quốc chạy sang sau cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với hoạt động này.

Tỷ lệ băm (hash rate) của bitcoin, thông số thể sức mạnh giải thuật toán của các giàn máy đào bitcoin, đã giảm xuống còn 176 triệu terahash (TH) vào thứ 5-1 từ mức cao kỷ alục khoảng 208 triệu TH vào ngày 1 -1, theo dữ liệu của Blockchain.com

Tuy nhiên, có những dấu hiệu về khả năng phục hồi của thị trường tiền mã hóa. Hayden Hughes, Giám đốc điều hành Alpha Impact, một nền tảng giao dịch tiền mã hóa, cho biết khách hàng của ông đã mua “tích lũy rất nhiều” vào phiên giao dịch sáng 7-1 theo giờ châu Á và họ thích mua ether hơn là bitcoin.

Jeffrey Halley, nhà chiến lược thị trường phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Công ty môi giới ngoại hối Oanda, lưu ý rằng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của bitcoin đang đang vào vùng “bán vượt mức” (oversold) và ông sẽ không ngạc nhiên nếu bitcoin phục hồi về mức 45.000 đô la.

Nhưng vào các ngày cuối tuần, khi thanh khoản thường thấp, thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh theo chiều tăng lẫn chiều giảm. Antoni Trenchev, người đồng sáng lập Công ty cho vay tiền mã hóa Nexo, nhận định nếu ngưỡng hỗ trợ 41.000 đô la Mỹ bị phá vỡ, bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức dưới 35.000 đô la.

Ông nói thêm rằng bitcoin đã củng cố trong phạm vi 30.000-40.000 đô la trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm ngoái, vì vậy, “không thể loại trừ lịch sử lặp lại” khi động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed vẫn là câu chuyện đang phủ bóng lên thị trường tiền mã hóa.

Trao đổi với hãng tin CNBC, tỉ phú tiền mã hóa Mike Novogratz, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Holdings, dự báo bitcoin có thể chạm đáy ở mức 38.000-40.000 đô la. Dự báo này bi quan hơn nhận định của ông đưa ra cách đây vài tuần, cho rằng bitcoin sẽ trụ vững ở mức giá 42.000 đô la.

Theo Bloomberg

Khánh Lan

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/bitcoin-lao-doc-mat-40-gia-tri-so-voi-muc-dinh/