Bitexco thông tin chính thức về việc thoái vốn tại CTCP Du lịch Hương Giang

Gốc
Việc thoái vốn của ông lớn Bitexco tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (HGT) được 'người trong cuộc' lên tiếng chính thức sau những luồng thông tin được đánh giá sai lệch.

Bitexco và mối lương duyên với xứ Huế mộng mơ

Bitexco đã trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang(HGT) vào thời điểm cách đây hơn một thập kỷ khi thực hiện mua vào 1.524 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ sở hữu 7,62%. Cổ đông Nhà nước (UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) nắm giữ cổ phần chi phối với 12,572 triệu cổ phần (62,86%). Số cổ phần còn lại tương đương với 27,45% vốn HGT được đem bán đấu giá công khai với mức giá khởi điểm là 10.700 đồng/cổ phần. Kết quả, lô cổ phiếu trên đã được mua với giá gấp 3 lần giá khởi điểm, đạt 32.500 đồng/cổ phần, cổ đông Nhà nước thu về số tiền hơn 240 tỷ đồng.

Nhiều năm sau khi cổ phần hóa, tới ngày 30/3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định số 624/QĐ-UBND lựa chọn Bitexco là nhà đầu tư để thực hiện thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước đang sở hữu tại HGT. Hoạt động này được cụ thể hóa theo hợp đồng số 18/2016/HĐCNV ký ngày 30/3/2016 giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bitexco.

Thực hiện theo hợp đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần HGT, tương đương 62,86% vốn điều lệ, cho Bitexco. Giá trị chuyển nhượng của thương vụ là 158.409.520.000 đồng, tương đương với cổ phần HGT được bán với mức giá chỉ 12.600 đồng/cổ phần. Sau thương vụ, Bitexco đã gia tăng tỷ lệ sở hữu tại HGT lên mức 70,48% vốn.

Chỉ 3 tháng sau khi được chỉ định mua lại cổ phần từ cổ đông Nhà nước, tháng 10/2016, Bitexco đã bán 5.758.100 cổ phần cho công ty có trụ sở tại HongKong là Kei Sei Limited (nay là Crystal Treasure Limited), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 41,74%.

Khách sạn Hương Giang thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Hương Giang tọa lạc tại vị trí đắc địa.

Theo tập đoàn này, các thông tin báo chí đăng tải cho rằng Bitexco đã thực hiện thoái vốn một số lượng lớn cổ phần tại Hương Giang, cụ thể là 6,526 triệu cổ phần, tương đương 32,63 % vốn điều lệ của Hương Giang. Việc chuyển nhượng được thực hiện cho 3 pháp nhân với mục đích của cả ba giao dịch này đều là "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thỏa thuận, cụ thể như sau:

1. Chuyển nhượng 751.900 cổ phần cho Công ty Crytal Treasure Limited (tên cũ là Kei Sei Limited), người đại diện theo pháp luật là Fumiyo Okuda - chức danh Giám đốc;

2. Chuyển nhượng 4.000.000 cổ phần cho Công ty TNHH Tấn Trường, Mã số doanh nghiệp: 0302205268; Địa chỉ: 15B/104 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Tấn - chức danh Giám đốc;

3. Chuyển nhượng 1.773.323 cổ phần cho Công ty TNHH Thạch Anh Trắng, Mã số doanh nghiệp: 0314397620; Địa chỉ: E16 đường số 5, KP2, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Quang - chức danh Giám đốc.

Bitexco nói gì về thông tin thoái vốn tại CTCP Du lịch Hương Giang?

Về việc thoái vốn tại Hương Giang, Bitexco khẳng định không thực hiện bất cứ giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, mua bán 6.525.223 cổ phần nêu trên cho bất cứ bên thứ ba nào như trong báo cáo của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang.

Bitexco khẳng định việc "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thỏa thuận được thực hiện bởi một số thành viên HĐQT cùng các cá nhân có liên quan tại Hương Giang, điển hình như ông Johnny Cheung Ching Fu - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty, ông Yukio Takahashi - Chủ tịch Hội đồng quản trị... Đây là hành vi vi phạm pháp luật khi giao dịch thực hiện hoàn toàn không có sự chấp thuận của Bitexco, theo đó, chiếm đoạt của Bitexco 6.525.223 cổ phần, gây thiệt hại với giá trị trên 82 tỷ đồng, tính theo giá trị cổ phần tại thời điểm Bitexco nhận chuyển nhượng.

Sau khi phát hiện ra các sự việc sai trái ở trên, Bitexco đã thực hiện báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật và hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

Bên cạnh đó, về sai phạm của các cá nhân liên quan đối với việc tự ý chuyển nhượng cổ phần, đại diện Bitexco cho rằng: "Việc một số cá nhân tại Hương Giang tự ý thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, với lý do xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng thế chấp của cổ đông Crytal Treasure Limited là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định tại hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, mọi tranh chấp có liên quan hoặc phát sinh từ hợp đồng thế chấp đều được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền.

Vì vậy việc các cá nhân có liên quan đã nêu tên ở trên lợi dụng danh nghĩa người quản lý doanh nghiệp tại Hương Giang tự ý xử lý cổ phần phục vụ cho mục đích riêng của cổ đông Crystal Treasure Limited là hoàn toàn không có có cơ sở pháp lý, vi phạm thỏa thuận giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited (tức Kei Sei Limited trước đây). Theo quy định của pháp luật, HĐQT, Tổng Giám đốc Hương Giang hoàn toàn không có thẩm quyền xử lý tranh chấp giữa các cổ đông liên quan tới cổ phần tại công ty.

Đối với hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, Bitexco hiện đã khởi kiện tranh chấp phát sinh từ hợp đồng ra cơ quan tòa án có thẩm quyền đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu, vì vậy, càng không có căn cứ để Crytal Treasure Limited và các cá nhân có liên quan tại Hương Giang tự ý xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng."

Bitexco cũng khẳng định quan điểm về việc không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT và/hoặc Đại hội đồng cổ đông của Hương Giang đưa ra trên cơ sở danh sách cổ đông sai lệch số lượng cổ phần nói trên. Để ngăn chặn việc này, Bitexco đã đưa ra các văn bản cảnh báo và phản đối về việc tiến hành các cuộc họp Hội đồng quản trị để thông qua nội dung họp ĐHĐCĐ ngày 31/5/2019. Đồng thời, Ban kiểm soát Công ty Hương Giang, các thành viên còn lại của HĐQT cũng đều có cảnh báo và không công nhận việc tổ chức đại hội đồng cổ đông như nội dung các văn bản triệu tập họp ĐHĐCĐ mà Hương Giang đã phát đi.

Hiện nay, với vai trò là cổ đông lớn, Bitexco đang làm việc với các cơ quan liên quan đề nghị hủy bỏ cuộc họp Đại hội cổ đông Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang ngày 31/5/2019.

Đại diện tập đoàn Bitexco khẳng định, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, vẫn tiếp tục triển khai đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch của Thừa Thiên Huế đạt tiêu chuẩn quốc tế, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao nhằm thu hút khách du lịch đến Huế, đưa ngành du lịch của tỉnh lên tầm cao mới như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược, dưới sự giám sát chặt chẽ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

HOÀNG SƠN

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/bitexco-thong-tin-chinh-thuc-ve-viec-thoai-von-tai-ctcp-du-lich-huong-giang-79180.html