Bkav: 40% website Việt có nguy cơ bị tấn công

Gốc
(TBKTSG Online) - Theo một nghiên cứu vừa được công ty An ninh mạng Bkav công bố vào chiều hôm qua 4-4, có đến 40% các trang web của doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có lỗ hổng an ninh mạng dễ bị kẻ xấu dễ tấn công, trong khi tỷ lệ này của thế giới chỉ có 22%.

Vân Ly

Nhiều website Việt tồn tại lỗ hổng an ninh mạng. Ảnh: Vân Ly

>>> Lỗ hổng trên Viber cho phép truy cập vào điện thoại

Nghiên cứu này được Bkav thực hiện từ cuối năm 2013 đến tháng 2-2014 với với trang web của các công ty, tổ chức từ 25 quốc gia thuộc các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bkav đã sử dụng hệ thống đánh giá lỗ hổng website mang tên WebScan do công ty này phát triển để thực hiện nghiên cứu này.

Báo cáo cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ các trang web tồn tại lỗ hổng an ninh mạng chiếm đến 40%, trong khi tại khu vực Châu Á con số này là 36%, Châu Âu 15%, Châu Mỹ 5% và Châu Phi 33%. Nghiên cứu của Bkav cũng chỉ ra có 5 loại lỗ hổng chính mà các trang web thường mắc như: XSS, SQL Injection, Directory Listing…

Có những website tại Việt Nam, Bkav đã phát hiện hơn 150 lỗ hổng nguy hiểm.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng những lỗ hổng an ninh này là nguyên nhân chính của các vụ lộ thông tin thẻ tín dụng, doanh nghiệp bị lộ bí mật kinh doanh, bị đánh cắp thông tin đã xảy ra trong vài năm gần đây. Ngay cả những tổ chức tài chính lớn như Visa, Nasdaq, Dow Jones... cũng từng là nạn nhân của các vụ việc này.

“Hầu như cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nào cũng có website, song công tác đảm bảo an ninh cho trang web chưa được quan tâm đúng mức. Những lỗ hổng tồn tại trên website chủ yếu xuất phát từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của đội ngũ lập trình viên,” ông Tuấn Anh nói.

Theo Bkav, trong một dự án đầu tư công nghệ thông tin phải dành ít nhất từ 5 đến 10% ngân sách cho giải pháp an ninh mạng. Nếu không, khi hệ thống công nghệ bị xâm nhập, bị đánh cắp dữ liệu thì việc khắc phục không chỉ tốn kém mà còn mất nhiều thời gian.

Thông tin về tình hình virus và an ninh mạng tháng 2-2014

Theo thống kê của Bkav, trong tháng hai đã có 2.852 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.695.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AdwareAgentPM.Worm đã lây nhiễm trên 423.000 lượt máy tính.

Cũng trong tháng hai, đã có 347 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị tấn công.

Tin nóng

Tin mới