Bkav công bố tạo ra loại mặt nạ có thể mở khóa iPhone X

Gốc
Ngày 15/11, Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức buổi demo, công bố nguyên lý, cách thức tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Face ID của iPhone X, đồng thời đưa ra khuyến cáo, công nghệ Face ID không an toàn như Apple tuyên bố.

Apple từngtuyên bố, công nghệ bảo mật Face ID có khả năng phân biệt được mặt nạ và khôngcho phép unlock điện thoại, và rằng Face ID bảo mật tốt hơn Touch ID, nó khôngnhận diện mặt nạ và chỉ hỗ trợ duy nhất một khuôn mặt được đăng ký trên môĩthiết bị. Tuy nhiên, theo một video clip do Bkav thực hiện, một chiếc mặt nạ 3Dcó thể dễ dàng vượt qua cơ chế bảo mật của Face ID.

Chiếc mặt nạ dùng để "đánh lừa" iPhone X được Bkav chế tạo bằng cách kết hợp in 3D với in ảnh 2D cùng một số phụ kiện.

Có 3 điểm mâúchốt trong công nghệ Face ID: Một bức ảnh của người dùng để tạo ra hình ảnh bềmặt của khuôn mặt; một bức ảnh khác đượcchụp dưới dạng lưới điểm để tái tạo hình ảnh 3D của khuôn mặt (cả hai đều đượcchụp bởi camera hồng ngoại); khả năng phân biệt mặt thật, mặt giả nhờ trí thôngminh nhân tạo (AI). Các chuyên gia của Bkav cho biết, họ nhận thấy đối với cáchình ảnh 2D và 3D, có thể dễ dàng tạo ra vật thể đánh lừa. Dựa trên phân tích,dự đoán trước đó về lỗ hổng trong AI của Face ID, họ tiến hành các thử nghiệm vàthực nghiệm để khẳng định.

Ông Ngô TuấnAnh - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav - cho biết: “Gót chân Asin ởđây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywoodvà các nghệ sĩ chế tạo ra. Với cách như vậy, AI của Apple sẽ chỉ có thể phânbiệt một khuôn mặt hoặc là thật, hoặc là giả hoàn toàn. Và như vậy, nếu tạo ramột khuôn mặt “nửa thật nửa giả” thì sẽ có thể đánh lừa nó”.

Còn ông NguyễnTử Quảng – CEO của Bkav – nhận định: "AI dù thế nào cũng vẫn là do conngười tạo ra và nó chỉ ở mức độ làm tốt nhất theo kinh nghiệm của người dạy nó,tạo ra nó, ở đây là Apple. Vậy nếu bạn có kinh nghiệm nhiều hơn thì bạn có thểvượt qua nó”. Ông Quảng cho rằng cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhấtvề sinh trắc học.

Trần Hồng