Bkav qua mặt iPhone X bằng chiếc mặt nạ 'nửa thật nửa giả'

Gốc
Mới đây công ty Bkav đã giải thích quá trình phát triển chiếc mặt nạ có thể đánh lừa được iPhone X.

Chiếc mặt nạ đánh lừa được iPhone X của Bkav.

Trong những ngày gần đây, thông tin Bkav đánh lừa được công nghệ nhận diện mặt Face ID trên iPhone X đang thu hút được rất nhiều sự chú ý và cả hoài nghi từ người dùng và các trang công nghệ trong và ngoài nước.

Theo tập đoàn này, việc “đánh lừa” iPhone X được thực hiện nhờ điểm yếu của trí tuệ nhân tạo nhận diện gương mặt người dùng của Apple.

Apple huấn luyện cho trí tuệ nhân tạo (AI) của mình phân biệt được gương mặt thật và gương mặt giả. Như vậy, AI của Apple có thể làm rất tốt việc phân biệt gương mặt thật và đâu là gương mặt của một chiếc mặt nạ.

Việc phân biệt này của AI được thực hiện nhờ 2 máy chiếu và camera. Một máy chiếu sẽ phát ra tín hiệu hồng ngoại, một máy chiếu khác phát ra các chấm điểm để biết chiều sâu của vật thể, từ đó nhận diện được mặt người dùng theo 3 chiều.

Chiếc mặt nạ chỉ mở được iPhone X khi đặt đúng góc

Vậy một gương mặt nửa thật nửa giả sẽ là vấn đề với trí tuệ nhân tạo. Gương mặt nửa thật nửa giả là một chiếc mặt nạ được Bkav in 3D nhưng một số chi tiết sẽ được dán ảnh chụp vào. Các vị trí như má hay trán được dán băng dính giấy. Trí tuệ nhân tạo sẽ hiểu người dùng đang đeo khăn hoặc bị che một phần mặt. Những chi tiết còn lại như mắt, miệng, mũi được dùng ảnh chụp thật và dán lên.

Bkav cho biết riêng phần mũi phải làm thủ công để tăng chính xác. Trong suốt quá trình thử nghiệm mở máy, để tránh trường hợp máy bị khóa khi nhận diện sai, Bkav sẽ lại mở khóa bằng chính mặt của chủ máy thay vì nhập mật khẩu để tránh tình trạng iPhone X học chiếc mặt nạ.

Bkav cũng in thử 3D một số chiếc mặt nạ khác để thử nghiệm

Sau nhiều lần thử nghiệm, chiếc mặt nạ với giá chỉ 150 USD đã có thể mở được chiếc iPhone X ở một số góc độ nhất định.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav: “Việc khai thác hình ảnh mặt để tạo ra một chiếc mặt nạ như vậy với người bình thường có thể khó nhưng với các chuyên gia thì rất đơn giản. Hình ảnh 3D của mặt người cũng có thể quét rất nhanh mà nạn nhân không biết. Do đó vấn đề trở nên nghiêm trọng với những người có liên quan đến an ninh quốc gia, lãnh đạo tập đoàn lớn vì giá trị của họ mới đáng để sử dụng công nghệ khai thác mặt”.

Bkav cũng cho biết họ đã vượt qua công nghệ quét mống mắt của Samsung và giờ là nhận diện mặt Face ID của Apple, có thể thấy công nghệ bảo mật sinh trắc học tốt nhất lúc này là quét vân tay vì việc khai thác vân tay khó hơn nhiều chụp ảnh mặt và chụp mắt.

Bkav cũng cho biết trong tuần tới sẽ thông báo về vấn đề này của Face ID cho Apple.

TÙNG LINH