Giá cổ phiếu bắt đầu phân hóa nhiều hơn và một số phản ứng khá mạnh lúc thị trường giảm thêm một nhịp sâu...

Blog chung khoan: Can bang tro lai - Anh 1

VNI vẫn đang dao động trong vùng xác định, chưa có gì đột biến.

Giá cổ phiếu bắt đầu phân hóa nhiều hơn và một số phản ứng khá mạnh lúc thị trường giảm thêm một nhịp sâu. Đó là các cổ phiếu có độ rủi ro thấp trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 13/9/2016:

Giao dịch hôm nay có nhiều nét tích cực, chỉ có thanh khoản là hơi kém.

Yếu tố quan trọng nhất là độ phân hóa đã tăng lên. Điều này phản ánh sức mạnh khác nhau ở cổ phiếu ngay cả khi chỉ số giảm. Cổ phiếu nhún xuống càng nhẹ khi thị trường rơi sâu, càng thể hiện là có sức mạnh. Sức mạnh đó có thể đến từ áp lực bán giảm xuống (ít người muốn bán) hoặc lực đỡ đủ tốt để hãm dao động giảm.

Tùy vào hành động nào mà thể hiện ra là thanh khoản tương ứng ít hay nhiều. Hôm nay thanh khoản nhiều mã giảm lúc giá giảm và dao động giảm hẹp khi thị trường chung giảm, tức là áp lực bán không còn lớn.

Điều này được kiểm chứng từ khối lượng giao dịch ở giá đỏ chung của toàn thị trường đã giảm đi. Mức giảm chưa rõ ràng do tổng thể cổ phiếu bù đắp qua lại lẫn nhau, nhưng ở một số cổ phiếu cụ thể, mức giảm là rõ ràng. Như vậy sức mạnh chủ yếu vẫn là ở cổ phiếu cụ thể.

Nhìn từ chỉ số, thị trường có vẻ phản ứng tốt với vùng quanh 650 điểm, nhưng thực ra vẫn chỉ là các dao động thông thường. Hôm qua giảm chưa làm thay đổi gì nhiều thì hôm nay tăng cũng vậy. Một vùng dao động đã được xác lập, đã được kiểm chứng vài lần, chừng nào chỉ số chưa thoát ra khỏi vùng đó thì tình hình vẫn không có đột biến.

Vấn đề hiện tại là dòng tiền hơi kém và có thể bị nhiễu trong tuần này khi ETF giao dịch mạnh. Xác suất lợi nhuận ngắn hạn tiếp tục rất thấp và đang giảm đi. Cơ hội kiếm ăn ngắn hạn lúc này là khó khăn. Trong trường hợp VNI không tăng được mà giảm xuống dưới vùng tích lũy hiện tại, nên rút khỏi thị trường.

Giao dịch:

Mua VNM giá 139.4-19.5, bình quân 139.5, mục đích ngắn hạn, stoploss 139.

Blog chung khoan: Can bang tro lai - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ mỏng quanh 140, nước ngoài có tăng mua nhẹ sáng nay so với sáng hôm qua. Giá rơi rất mạnh từ sớm, mức Low xuống 139.1, giao dịch khá mỏng (22k) và có lực đỡ phía dưới. Nếu muốn mua để đầu cơ nhờ lực mua của ETF thì hôm nay là phiên cuối cùng.

VNM hôm nay biến động rất mạnh và có vẻ như được giao dịch trong ngày nhiều. Cầu ngắn hạn vào khác biệt từ đầu buổi chiều, đánh tuốt lên 145.8 rồi bị chốt lời xuống 144. Cuối phiên lại được nước ngoài mua khá, đẩy lên 144.9.

VNM có dấu hiệu giảm bán, một tín hiệu khá tốt vào lúc này. ETF vẫn mua chậm và như thế cầu sẽ dồn vào thứ Sáu. Cơ hội đầu cơ ngắn hạn là có, mức độ an toàn tăng lên sau khi dao động rất rộng chiều nay.

Blog chung khoan: Can bang tro lai - Anh 3

CII:

Giá tăng trọn phiên hôm nay là một tín hiệu mạnh. Ít nhất là phản ứng giá cũng nhạy hơn các mã khác và không chịu nhiều tác động của đợt giảm chung đầu phiên.

Ban đầu cầu buông CII, không có dư mua lớn, thanh khoản kém. Cầu lớn xuất hiện muộn từ giá 29 trở xuống, sau nâng lên 29.05. Vol hôm nay tăng mạnh và dao động tích cực. Một phiên tăng lấy lại gần hết biên giảm của 2 phiên, đó là một phản ứng mạnh, nhất là khi Vol tốt.

Blog chung khoan: Can bang tro lai - Anh 4

HCM:

Biến động xấu và yếu. Mức 29.5 cố gắng cũng không chạm tới và mỗi lần giá hồi lên đều bị dập xuống. Điểm tốt duy nhất là vùng 29, tương đương MA20 có vẻ bắt đầu xuất hiện cầu tốt hơn. Lúc đóng cửa lượng bán khá dày mà giá được chặn ở 29 (che giá) chứng tỏ tại đây có cầu ẩn khá nhiều.

Nếu HCM vẫn cố bám sát 29.5 thì có thể triển vọng cải thiện, nếu không thì sẽ là đột phá giả. Nên cắt bỏ chơ đỡ nhức đầu.

Blog chung khoan: Can bang tro lai - Anh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.