Blog chứng khoán: Cổ phiếu mạnh sẽ trụ được

Gốc
Dấu hiệu chốt lời khá lớn hôm nay hàm ý mức độ phân hóa sẽ mạnh trong những phiên tới...

SSI hôm nay có thay đổi lớn trong cách thức giao dịch cả hai chiều.

iTrader

Dấu hiệu chốt lời khá lớn hôm nay hàm ý mức độ phân hóa sẽ mạnh trong những phiên tới. Thị trường sẽ sớm bộc lộ các cổ phiếu thực sự có lực nâng đỡ.

Thị trường ngày 27/7/2015:

Giao dịch khá tích cực hôm nay và diện tăng giá là rộng cho thấy tâm lý tích cực. Tuy nhiên, chốt lời cũng khá nhiều và điều này sẽ sớm cho thấy chỉ các cổ phiếu khỏe và đang được kỳ vọng mới trụ lại.

Thị trường hôm nay cho thấy hai điểm: Thứ nhất là các cổ phiếu đã đột phá thành công có quán tính tăng rất tốt, trong khi phần còn lại tuy giá vẫn tăng, nhưng không làm thay đổi gì lớn trong xu thế tích lũy.

Thứ hai là dòng vốn rất tập trung, các mã mạnh thu hút tiền lớn, đạt thanh khoản tốt, giá được nâng đỡ. Vốn nội đạt 2.803 tỷ, tăng 28%, rất tốt nhưng không dàn trải.

Hai yếu tố này chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt trên thị trường trong vài phiên tới, khi áp lực chốt lời tăng lên. Sẽ khó có tình trạng nước lên thuyền lên như hôm nay mà giá phân hóa mạnh hơn do dòng tiền tiếp tục cơ cấu chọn lọc. Xét về tương quan rủi ro/lợi nhuận, rõ ràng là những cổ phiếu có sức bật thoát ra khỏi vùng tích lũy sẽ có cơ hội lớn hơn và an toàn hơn so với những mã vẫn đang trong tình trạng dao động bình thường mà dòng tiền lại yếu.

Các nhóm cổ phiếu chính kể cả ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm đều không có sức mạnh. Với sự phân hóa nhóm ngành này chỉ số sẽ tăng rất chậm. Tuy nhiên đang có sự bứt phá ở các cổ phiếu xuất hiện kỳ vọng riêng. Có thể cho tới trước khi đàm phán TPP ngã ngũ thì dòng tiền vẫn sẽ chỉ đi theo cổ phiếu, không theo nhóm ngành.

Giá các cổ phiếu mạnh chuyển động hơi nhanh, nếu không mua được giá tốt thì nên hạn chế tỷ trọng.

Giao dịch:

SSI vượt qua 27.5 thành công, mua vào, stoploss ở 26.9.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng 27.5 trở xuống là vùng giá 2 phiên trước có khối lượng đè rất lớn và để vượt qua, SSI cần lượng tiền mạnh hoặc áp lực tại vùng này giảm đi. Hôm nay lượng khớp dưới 27.5 chỉ là 847k, chiếm 11% Vol. Lượng bán có vẻ đã được thay đổi giá hoặc giảm đi.

Giai đoạn vất vả nhất của SSI là đẩy thông qua 28, điều tốt là cầu vào mạnh mẽ và chủ động, các bước giá đều có lệnh mua thẳng áp đảo. Cách mua đã tích cực hơn nhiều. Nước ngoài mua tiếp 1,75 triệu giá trung bình trên 27.8 một chút, trong đó 828k là mua buổi chiều giá trung bình 28.1. Nước ngoài cũng đang nâng giá mua lên.

Tỷ trọng mua của nước ngoài đã giảm xuống nhiều chủ yếu do trong nước tham gia mạnh hơn. Đó là điều tốt vì những phiên trước nhà đầu tư trong nước quan sát giao dịch để chọn thời điểm. Hôm nay là sự thay đổi rõ rệt trong cách giao dịch.

Giá High có hiệu lực thanh khoản hôm nay là 28.6 và đóng cửa ở 28.3. Giao dịch trong vùng này khoảng 2,55 triệu (32% Vol), xác nhận có lực chốt lời khá mạnh. Vùng 28 tạm thời là ngưỡng hỗ trợ trading trong nhịp điều chỉnh ngày mai.

TCM:

TCM hôm nay có bùng nổ giá và áp lực chốt lời lớn xuất hiện. Đây là diễn biến bình thường vì giá tăng quá gấp hai phiên liền, hôm nay còn được đẩy kịch trần lần nữa. Khối lượng tích lũy vùng dưới 38 có dấu hiệu thoát ra ngắn hạn. Khối lượng ép từ 42.1 xuống 41 từ lúc 1h51 là khoảng 243k, không nhiều. Có thể TCM cũng đang được đảo hàng, lực bán lúc đóng cửa chỉ hơn 68k.

TCM có thể chững lại vào ngày mai, vùng 40.8-41 là 3 bước giá khớp dày nhất hôm nay (577k ~ 36% Vol) sẽ là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Quan sát cách bán trong nhịp điều chỉnh ngày mai.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Chứng khoán chiều 27/7: Thanh khoản tăng vọt

Lan Ngọc

Giá biến động khá mạnh chiều nay với các đợt chốt lời bung ra, nhưng sức cầu tốt đã tạo nên thanh khoản tăng vọt...

Tin nóng

Tin mới