Blog chứng khoán: Tiền vào ổn

Gốc
Điều tốt nhất hôm nay là vốn nội tăng 18% so với hôm qua (642 tỷ), cao nhất trong tuần này. Vốn nội có tăng tốt chứ không chỉ nước ngoài tăng mua tức là dòng tiền vào tiếp ứng rất khá.

HSG có cầu suy giảm hôm nay nhưng trụ giá khá ổn, lực xả không mạnh.

Thị trường ngày 6/9/2013:

Mặc dù hôm nay nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc kéo giá lên ở một số cổ phiếu, nhưng tổng thể giao dịch là tích cực, vốn nội vào có tăng lên chứ không chỉ là do nước ngoài tăng mua.

Thị trường có phần chùng xuống vào buổi sáng nhưng chiều thì sôi động. Tâm lý buổi chiều tốt hơn hẳn buổi sáng. Cầu đẩy rất khá, lượng khớp trên tham chiếu tăng cao. Một phần vì hôm nay nước ngoài lại mua mạnh buổi chiều nên nhà đầu tư trong nước muốn mua cũng phải nâng giá cao hơn.

Trong số những cổ phiếu mạnh hôm qua, những mã chững lại và có phần yếu đi là VNM, PVD, HSG, còn lại BVH, DPM, DRC, FPT vẫn khá tốt. Các mã này cũng có hiện tượng bán ra tăng lên nhưng nhờ nước ngoài đẩy khỏe nên giá vẫn tăng. Mức độ điều chỉnh so với giá High không lớn: BVH: 1%; DPM: 0,2%; DRC: 1,3%; FPT: 1,4%. Dao động như vậy cũng không phải là xấu. Vol đều khá, không giảm so với hôm qua.

Vốn ngoại giao dịch tương đối tập trung, chủ yếu mua lớn ở DPM, DRC, HAG, HPG, VCB, VIC, VNM và lại dồn vào buổi chiều nên tạo hiệu ứng tâm lý tốt. Những ai chờ giá điều chỉnh buổi chiều đều lỡ nhịp và muốn mua thì phải nâng giá lên.

Có hai điểm đặc biệt ở phiên hôm nay. Đầu tiên là cầu ngoại tập trung ở một danh sách mã ngắn, không dàn trải. Điều này có thể liên quan đến hiện tượng cơ cấu lại danh mục. Sau khi cơ cấu, lực mua có thể giảm đi. Thứ hai là dòng vốn hôm nay tập trung lớn vào HSX và trọng tâm là rổ VN30. HNX gần như bị bỏ quên, giao dịch rất kém. Biểu hiện của tính cơ hội trong các giao dịch là cao. Cái này cũng không xấu, tạo cơ hội trading trong ngắn hạn.

Về dòng tiền, điều tốt nhất là vốn nội tăng 18% so với hôm qua (642 tỷ), cao nhất trong tuần này. Vốn nội có tăng tốt chứ không chỉ nước ngoài tăng mua tức là dòng tiền vào tiếp ứng rất khá. Sang tuần hoạt động cơ cấu danh mục sẽ sôi động, tiền vào ổn thì rủi ro giảm xuống.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Danh mục theo dõi:

HSG:

Nước ngoài đã giảm cường độ mua đáng kể ở HSG hôm nay, chỉ còn hơn 64k nên không tác động gì được đến giá. Nhà đầu tư trong nước cũng mua yếu hơn, chủ yếu là đỡ nên Vol giảm trên 60%, giá đứng tham chiếu.

Giá Low của HSG xuống tận 38 nhưng thực ra là do ảnh hưởng của cách giao dịch: HSG không có cầu chặn đỡ mà chỉ vào lệnh trực tiếp nên dao động đầu phiên hơi mạnh. Lượng khớp thực tế từ 38.6 trở xuống chỉ hơn 29k, chiếm khoảng 17% tổng Vol. HSG biến động mạnh nhất trong khoảng 45 phút đầu tiên của đợt liên tục, sau đó giá ổn định ở 38.7-38.8.

Hai giá này khớp 137k, chiếm 81% tổng Vol. Hôm nay HSG bị chốt lời trading là chính nên áp lực cũng không cao. Duy trì được áp lực giá trong phần lớn thời gian chỉ dưới tham chiếu một bước có thể coi là dao động rất hẹp, Vol giảm cũng không phải là tiêu cực.

Cầu yếu đi là điều dễ nhận và rõ nhất là cầu ngoại. HSG có thể bắt đầu giảm cầu ngoại nên cầu nội giảm xuống là điều cần quan tâm. Hôm nay vẫn chưa nói lên điều gì nhiều vì có thể cầu chủ động rút lui để test cung. Vài phiên tới sẽ kiểm chứng tốt hơn sức cầu.

SSI:

SSI đến chiều nay mới mạnh lên rõ rệt, được chặn mua đủ tốt ở 16. Giá được kéo khá tốt và đóng cửa khớp với lên 16.2. Gần 98% tổng Vol của SSI là khớp trên tham chiếu, tức là có cầu đẩy, nhưng Vol lại giảm nhẹ gần 3%.

SSI vượt lại lên trên 16 đã giúp giảm bớt áp lực bán ra. Những người cầm cổ có thể xem rằng SSI sẽ lấy lại được mức 16 và có khả năng đợt giảm 2 phiên trước chỉ là bear-trap. Tuy nhiên đợt xả ngày 4/9 không phải là giả, cung rất mạnh, bán quyết liệt. Nếu đợt bán hôm đó chỉ là kiểu cắt giảm một lần thì SSI có triển vọng quay lại vùng dao động cũ. Nhưng phiên hôm nay vẫn chưa nói được gì, SSI có thể phải retest 16 một lần nữa.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Tin nóng

Tin mới