Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ ba oanh tạc cơ chiến lược Mỹ bay... cổ vũ trận bóng bầu dục

Bộ ba máy bay ném bom chiến lược gồm B-1B, B-2 và B-52 Mỹ lần đầu lập đội hình bay qua sân vận động Raymond James, mở màn trận siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl.

Màn biểu diễn được thực hiện hôm 7-2 trên bầu trời thành phố Tampa, bang Florida của Mỹ, nơi diễn ra trận siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl giữa hai đội Kansas City Chiefs và Tampa Bay Buccaneers.

Biên đội gồm một oanh tạc cơ siêu thanh B-1B Lancer, một máy bay ném bom chiến lược B-52H và một phi cơ tàng hình B-2 Spirit xuất phát từ các bang khác nhau, sau đó hội quân gần thành phố và lập đội hình bay qua sân vận động Raymond James trong lúc dàn nhạc cử quốc ca Mỹ.

Đây là lần đầu tiên không quân Mỹ triển khai cả ba loại oanh tạc cơ chiến lược thực hiện màn bay thấp qua sân vận động trước trận Super Bowl.

Sau màn biểu diễn, các phi cơ tách biên đội và tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện hoặc trở về căn cứ.

"Điều này cho thấy năng lực tác chiến của dàn oanh tạc cơ trong biên chế Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu (AFGSC), cũng như khả năng triển khai từ lãnh thổ Mỹ đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi mong chờ cơ hội được thể hiện độ tin cậy và chính xác của phi đội máy bay ném bom trước cả nước trong sự kiện hấp dẫn này", Tướng Tim Ray, chỉ huy AFGSC, cho hay.

Super Bowl là trận đấu tranh danh hiệu cao nhất của bóng bầu dục Mỹ. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất nước này và thường là chương trình có lượng người xem cao nhất trên truyền hình Mỹ. Không quân Mỹ thường triển khai phi cơ bay qua sân vận động ở độ cao nhỏ để phô trương sức mạnh và chào mừng sự kiện.

Trong số bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ thì B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom tàng hình mạnh nhất hành tinh.

Sở hữu khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương, mang tải trọng bom lớn và tầm bay xa, B-2 có thể tạo ra cơn ác mộng khủng khiếp cho đối phương. Không quân Mỹ hiện đang sở hữu 20 chiếc trong tổng số 21 chiếc đã được chế tạo.

Loại máy bay thứ hai chính là B-1B Lancer, chúng được thiết kế cánh cụp cánh xòe hiện là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất của không quân Mỹ. Máy bay có thể đạt vận tốc 1.340km/h cao hơn B-2 (1.040km/h) và B-52 (1.000km/h).

Không quân Mỹ hiện đang sở hữu 62 chiếc B-1B Lancer, mỗi chiếc máy bay này có khả năng mang tải trọng tối đa tới 34 tấn bom, đây cũng là loại máy bay ném bom có tải trọng lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Loại máy bay ném bom chiến lược thứ 3 của Mỹ chính là "pháo đài bay" B-52. Cho đến thời điểm hiện tại, B-52 vẫn là máy bay ném bom chiến lược có hiệu suất hoạt động cao nhất trong không quân Mỹ.

Chi phí rẻ, mang theo khối lượng bom và tên lửa khổng lồ, những chiếc máy bay B-52 thường được dùng trong những cuộc ném bom rải thảm tiêu diệt căn cứ, sau khi hệ thống phòng không đối phương bị vô hiệu hóa. Hiện Mỹ đang có 76 chiếc trong biên chế.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-bo-ba-oanh-tac-co-chien-luoc-my-bay-co-vu-tran-bong-bau-duc-post458101.antd