Bộ ba “xe- pháo- mã” Thìn – Dũng - Đức và “quân sư” Minh Đức tại giải U.21

Gốc
Cho đến nay, nếu nhắc lại trận bán kết giữa đội U.21 báo Thanh Niên và U-19 HA Gia Lai năm 2014 vẫn còn những cuộc cãi vả nảy lửa về mặt chuyên môn. Hai đội hòa nhau không bàn thắng trong 90 phút và sau đó “đám trẻ” bầu Đức thắng trận trong loạt luân lưu định mệnh…

Bộ ba “xe- pháo- mã” Thìn – Dũng - Đức và “quân sư” Minh Đức tại giải U.21 - Ảnh 1

Công Phượng (áo trắng) trong trận bán kết với đàn anh U.21 Báo Thanh Niê

Có thể bạn quan tâm

Ai là người chịu trách nhiệm trong cái thua này của đội bóng đàn anh trước đàn em U-19 HA Gia Lai?

Trước trận đấu bán kết này, chúng tôi có dịp ngồi trò chuyện và được nghe bộ ba HLV Công Thìn, Văn Dũng và Minh Đức vạch kế hoạch là lối chơi khi trước cuộc tỷ thí được dư luận cả nước đang trông chờ này. HLV trưởng Phan Công Thìn nhận xét: “Đối với đội bóng của chúng tôi, tuy tuổi đời hơn các em U-19 HA Gia Lai hai tuổi và thậm chí hơn. Nhưng vì đội chúng tôi đã mất nhiều sức cho giải trong nước trước đó…đá cách nhật năm trận trong chín ngày và trải qua một tuần tập luyện để lắp ghép những cá nhân riêng biệt của mỗi đội vào thành một tập thể.

Trong khi đó các em U.19 HA Gia Lai dù ít tuổi hơn, nhưng họ đã chơi cùng nhau được đào tạo một lò 7 năm nay cùng việc trải qua hàng loạt giải đấu quốc tế chất lượng cao nên bản lĩnh, đấu pháp, ý đồ chiến thuật, sự hiểu ý nhau họ đều vượt hẳn chúng tôi. Còn lại sức mạnh, chưa chắc đội chúng tôi đã vượt qua vì các em học viện có chế độ dinh dưỡng rất khoa học từ nhiều năm nay”.

HLV phó Phạm Minh Đức hoàn toàn đồng ý với HLV Phan Công Thìn về nhận xét đối thủ ở bán kết này. Bản thân HLV Minh Đức nêu thêm: “Chơi đôi công với họ là chết vì những lý lẽ mà anh Thìn nêu ra. Chúng tôi không sĩ diện mà phải đưa ra một đấu pháp hợp lý, chơi phòng ngự phản công, nói khác đi là phải giữ sạch mành lưới trước. Thành phần học viện đó nếu chúng tôi chơi tấn công thì phải sở sườn là các em phản công ngay và bị “đập” chết ngay tức khắc vì các em rất nhanh, phối hợp rất nhuần nhuyển. Các em sẽ “quần” cho chúng tôi chóng mặt. Nếu tấn công thì phải giữ bóng nhiều nhưng vì tập thể chúng tôi mới lắp ghép nên chưa đạt độ ăn ý cao”.

Dù U.21 Hà Nội T&T không đoạt được ngôi vô địch giải U.21 năm ngoái mà đã thua U.21 SL Nghệ An trong trận chung kết, nhưng lực lượng chủ đạo tạo nên sức mạnh của U.21 báo Thanh Niên cũng là lực lượng nòng cốt của U.21 Hà Nội T&T với những thủ môn Văn Công, Văn Thuận, Đức Huy, Ngân Văn Đại, Văn Thành, Nam Anh, Văn Dũng… “Lính” của HLV Phạm Minh Đức đầu là những trụ cột của đội U.21 báo Thanh Nien rải đều ở ba tuyến trong tuyển. Biết mình biết ta, HLV Phạm Minh Đức đưa ra giải pháp phòng ngự phản công, trước tiên là giữ sạch mành lưới, không để cho U-19 HA Gia Lai chọc thủng đã là thành công bước đầu. Nếu như suốt 90 phút không thua đội đàn em thì coi như đã thành công. Vào loạt luân lưu hy vọng yếu tố kinh nghiệm của từng cá nhân của đội đàn anh U.21 báo Thanh Niên sẽ thuận lợi hơn trên chấm phạt đền.

Ý đồ này của bộ ba HLV Phan Công Thìn, Văn Dũng và Minh Đức đã hoàn thành 100% vì đã không để thủng lưới trong suốt 90. Lối chơi của U.21 lúc đó đã bị chỉ trích là quá cầu toàn, quá nặng phòng ngự. Trong khi U.21 có nhiều cá nhân bản lĩnh hơn, dày dạn hơn nhưng vì sao không tấn công phủ đầu. Còn cách giải thích thì như chúng tôi đã nêu quan điểm của hai HLV Phan Công Thìn và Phạm Minh Đức ở trên.

Tuy nhiên khi đã “lùa” đối thủ đàn em vào “lổ dậu” đúng như 90 phút không để đối phương ghi bàn nhưng trên loạt luân lưu thì đàn anh lại thua.

Ngày hôm sau dư luận chỉ trích và các HLV Phan Công Thìn và Phạm Minh Đức nói gì?

Tú Ân

Đón đọc kỳ 4: “Bật mí” sau cái thua trên chấm luân lưu

Các kỳ đã đăng

Kỳ 1

Để có được sự thành công của giải U.21 quốc gia Báo Thanh Niên 2015 - cúp Clear Men, không thể không nhắc đến sự đóng góp của các nhà tài trợ. Đặc biệt là nhà tài trợ Kim cương, công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam; và nhà tài trợ vận chuyển, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Tin nóng

Tin mới