Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bờ biển sạt lở nghiêm trọng đe dọa hàng chục nhà dân

Hàng chục mét bờ biển tại xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bị sóng đánh sạt lở, ăn sát khu dân cư, đe dọa nhiều nhà dân. Chính quyền địa phương đang khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn…

Vụ sạt lở xảy ra lúc 18h tối 6/12. Lúc này, trên địa bàn xã Mỹ Thắng có mưa lớn, sóng biển giật mạnh kèm theo triều cường dâng cao đã đánh sạt hơn 100m bờ biển tại bến cá thôn 9, xã Mỹ Thắng. Đất bờ biển bắt đầu sụt lún, đổ sập, kéo theo đó, một số công trình cạnh bờ biển cũng bị cuốn xuống sông, hàng chục nhà dân bị đe dọa. Có nhà sát bờ biển bị sạt lở, 3 ngày nay, mỗi khi đêm đến, gia đình bà Võ Thị Tiến (65 tuổi, thôn 9, xã Mỹ Thắng) phải thu dọn đồ đạc sơ tán đến nhà người quen để tránh trú. Bà Tiến cho biết, bờ biển này là nơi hàng chục tàu thuyền tập trung ra vào để người dân đưa cá lên bờ. Để kiếm thêm thu nhập, gia đình bà đã xây dựng quán tại đây để buôn bán nước giải khát cho người dân. Hơn 60 năm sinh sống ở đây, bà Tiến chưa bao giờ chứng kiến cảnh sạt lở như năm nay.

Bờ biển thôn Mỹ Thắng bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng.

Bờ biển thôn Mỹ Thắng bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng.

“Mấy chục năm tôi ở đây có bao giờ sạt lở đâu. Chỉ mới 3 hôm nay, sóng to đánh vào bờ, đất dần sụt lún rồi đổ sạt xuống sông. Sạt lở vào sát khu vực bán cá, tiến sát vào nhà tôi rồi. Bây giờ bà con trong khu vực không dám ở đây nữa, đến đêm là phải sơ tán đến những nhà khác phía trong an toàn để ở…”, bà Tiến nói. Ông Phan Huy Nhật, Trưởng thôn 9, xã Mỹ Thắng cho biết, từ đêm 6/12 đến nay, bờ biển thôn 9 tiếp tục sạt lở. Những ngày qua, đợt sóng cao 2-3m liên tục tác động bờ biển, đến nay có hơn 175m bờ biển tại thôn này đã bị sóng đánh tan nát. Sạt lở ăn sâu vào đất liền, xâm thực đất liền chiều rộng 40m. Có vị trí, sạt lở đã ăn vào sát vách nhà dân, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của 7/27 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai triều cường gây ra.

“Trong các năm trước có xảy ra sạt lở nhưng không nghiêm trọng như năm nay, năm nay là cực kỳ nghiêm trọng. Đây là lần đầu tiên vùng này bị sạt lở bờ biển nghiêm trọng như vậy. Dự báo sạt lở sẽ tiếp tục ăn sâu vào hơn nữa. Tạm thời trước mắt di tản để đảm bảo an toàn cho bà con, còn về lâu dài thì phải xây kè, trước đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện được”, ông Nhật bày tỏ…

Ngay sau khi sạt lở bờ biển thôn 9 xảy ra, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ An khẩn trương vận động, di dời người dân đến nơi an toàn. Bà Võ Thị Phùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho biết, hiện tại chính quyền địa phương vận động các hộ dân di dời tài sản và bản thân đến nhà văn hóa thôn, hoặc nhà bà con.

Bên cạnh đó, ban nhân dân thôn cũng như tất cả bà con địa phương giăng dây phản quang, cắm biển báo nguy hiểm; đồng thời cử lực lượng túc trực 24/24h, cập nhật báo cáo thường xuyên để xử lý kịp thời. “Tình hình hiện nay nước biển càng ngày càng ăn sâu vào, ảnh hưởng rất nhiều. Chính quyền địa phương cần sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng bờ chắn sóng tại thôn 8 Đông và thôn 9 kéo dài khoảng hơn 1km và xây dựng Khu tái định cư dân vùng thiên tai xã Mỹ Thắng để di dời toàn bộ số bà con chịu ảnh hưởng của triều cường lên sinh sống an toàn”, bà Phùng nói.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, đối với vùng sạt lở tại khu vực này, trước đây đã đề xuất dự án di dời các hộ dân này đến chỗ ở mới an toàn tuy nhiên vẫn chưa được chấp thuận. Qua đợt này sở sẽ kiến nghị chính quyền địa phương di dời bà con đến chỗ ở mới an toàn để ổn định cuộc sống và sản xuất.

Diễm Phúc