Bỏ cấp phép cho ca khúc sáng tác trước 1975

Gốc
Chiều 12/2, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có buổi họp báo về Dự thảo nghị định mới với những vấn đề xung quanh việc bỏ cấp phép những ca khúc trước năm 1975 gây xôn xao dư luận nhiều năm nay.

Theo VOV, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, Nghị định mới được soạn thảo sẽ khắc phục những vướng mắc trong hai nghị định cũ: "Bây giờ vẫn duy trì cấp phép ca khúc trước năm 1975 thì không hợp lý. Bỏ cấp phép như đề xuất của Bộ Văn hóa sẽ giảm bớt thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà cho nghệ sĩ, doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng cần có những quy định cụ thể để quản lý sao cho phù hợp trong thời gian tới.

Chúng tôi dự kiến phân quyền nhiều hơn cho các địa phương trong việc cấp phép, quản lý. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương sẽ có quyền chủ động và chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng các bài hát được cấp phép. Các đơn vị xin cấp phép biểu diễn tại các địa phương", đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn giải thích.

Ca khúc "Con đường xưa em đi" từng gây ồn ào dư luận vì bị cấm

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề công khai danh sách các bài hát bị cấm và khả năng thẩm định ca khúc của cơ quan địa phương thì ông Vinh cho rằng, đây là một câu chuyện khó. Các địa phương phải có đủ năng lực để thẩm định ca khúc nào có nội dung lành mạnh, những sáng tác có nội dung phản động, chống phá nhà nước, bôi nhọ tổ chức, cá nhân. Chưa kể, không phải bài hát đã được cấp phép thì hát ở đâu cũng được vì còn phụ thuộc vào tính chất văn hóa của không gian hát nữa. Giao quyền cho địa phương để tự quyết việc bài hát nào phù hợp không gian ở đấy, vào thời điểm nào. Nếu nói cứ bài hát cấp phép thì có thể hát bất cứ đâu thì hơi vô cảm với nghệ thuật.

Báo Người Lao Động cho hay, ngoài nội dung bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng dự kiến sửa đổi một số quy định về cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn, thay vì trước đây chỉ cấp cho đơn vị tổ chức.

Về quy định thi người đẹp ở nước ngoài, Cục chỉ cấp phép cho cá nhân tham gia thi quốc tế với tư cách đại diện cho nhan sắc Việt Nam, còn các cuộc thi với tư cách cá nhân công dân Việt Nam có thể không phải xin cấp phép.

Theo bà Tuyết Minh, chuyên viên phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, thành viên tổ biên tập xây dựng nghị định, vấn đề cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt định cư tại nước ngoài gây nhiều bức xúc cho dư luận thời gian qua. "Đã là người Việt Nam không nên khắc sâu ranh giới quá khứ, phải làm sao để văn hóa nghệ thuật hòa hợp, cùng tôn vinh văn hóa Việt Nam các thời kỳ. Trong nhịp sống ngày hôm nay và về góc độ hòa hợp dân tộc, người làm quản lý cũng mong muốn quy tụ nguồn lực về Việt Nam"- bà Minh nói. Chuyên viên này cũng cho rằng công sức lao động trong sáng tạo cũng phải hướng đến làm sao không chảy máu chất xám. Vì thế, khi xây dựng chính sách phải xóa bỏ những ranh giới không đáng có.

Đào Vũ (Tổng hợp)