Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ 10 dự án bất động sản ở Quảng Bình

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu về 10 dự án bất động sản liên quan đến Tập đoàn FLC và các công ty khác.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án do Công ty CP Tập đoàn FLC và công ty liên quan là chủ đầu tư.

Việc này nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty CP chứng khoán BOS và các doanh nghiệp có liên quan.

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, đã bị bắt tạm giam trong vụ thao túng chứng khoán. Ảnh: QC

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, đã bị bắt tạm giam trong vụ thao túng chứng khoán. Ảnh: QC

Cụ thể, 10 dự án được đề cập gồm: Dự án trung tâm hội nghị khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình; 2 dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh và Hải Ninh 2; dự án công viên động vật hoang dã FLC Quảng Bình; dự án sân golf Golf Links; 2 dự án công viên thể thao mạo hiểm FLC và FLC Faros; dự án đầu tư xây dựng công trình Clubhouse; 2 dự án khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh và FLC Faros.

Các dự án bất động sản này chủ đầu tư đều là Tập đoàn FLC, Công ty CP xây dựng FLC Faros, Công ty CP đầu tư du thuyền và sân golf FLC Biscom.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng có văn bản gửi UBND tỉnh các tỉnh/thành phố, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản (bất động sản, cổ phần/góp vốn, cổ phiếu,...) đứng tên ông Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch Tập đoàn FLC) và vợ ông Quyết, hai em gái ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế.

Bên cạnh việc đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu, cơ quan điều tra còn đề nghị tạm dừng biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp,...) đối với tài sản (bất động sản, cổ phần/góp vốn, cổ phiếu,...) của các cá nhân nêu trên.

Cuối tháng 3-2022, Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Quyết về tội thao túng thị trường chứng khoán. Sau ông Quyết, hai em gái của bị can này cùng một số lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn FLC cũng đã bị bắt.

Công an xác định từ 1-9-2016 đến 10-1-2022, ông Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái Quyết, nhân viên kế toán thuộc Ban Kế toán, Công ty CP Tập đoàn FLC), liên hệ với các cá nhân có quan hệ họ hàng với gia đình, người thân thành lập công ty.

Huế liên hệ và cùng những người thân trong gia đình thành lập 20 công ty, đồng thời mượn, sử dụng chứng minh nhân dân của 26 người thân mở tổng cộng 450 tài khoản chứng khoán đứng tên Huế và các công ty, cá nhân tại 41 công ty chứng khoán (120 tài khoản mở tại Công ty CP Chứng khoán BOS, 330 tài khoản mở tại các công ty chứng khoán khác).

Các bị can này liên tục mua bán cùng loại chứng khoán; mua bán khớp chéo (không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu); mua bán với khối lượng lớn, chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa, đóng cửa; đặt lệnh mua/bán sau đó hủy lệnh… nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán đối với sáu mã chứng khoán.

Những mã này gồm Mã chứng khoán FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC; mã chứng khoán ROS của Công ty CP Xây dựng FAROS; mã chứng khoán ART của Công ty CP Chứng khoán BOS; mã chứng khoán HAI của Công ty CP Nông dược HAI; mã chứng khoán AMD của Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và mã chứng khoán GAB của Công ty CP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

TUYẾN PHAN