ANTT.VN - Đại diện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 - Bộ Công an đánh giá, hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ của các ngân hàng Việt Nam hiện nay vẫn đảm bảo an toàn. Các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở phía người dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Sáng 8/9, Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề “Đảm bảo an ninh , an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ” tại 64 điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 - Bộ Công an, các vụ, cục chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

Hội nghị này nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ tại Việt Nam và trên thế giới thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn an ninh.

Bo Cong an: He thong thanh toan dien tu cua cac ngan hang Viet van dam bao an toan - Anh 1

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh vừa qua nhiều chủ tài khoản ngân hàng thông báo, khiếu nại về việc không giao dịch nhưng tài khoản vẫn bị mất tiền gây xôn xao dư luận. Diễn biến trên cho thấy, nếu như trước đây, các vụ việc gian lận trong giao dịch thẻ phát sinh chủ yếu đối với thẻ quốc tế và đối tượng tội phạm người nước ngoài, thì hiện nay các vụ việc gian lận đã chuyển hướng sang cả đối với thẻ nội địa và hệ thống ATM /POS tại Việt Nam. Tổng kết hàng năm của các tổ chức thẻ quốc tế đều cho thấy, tình hình gian lận thẻ vẫn là vấn đề nổi cộm với xu hướng phạm tội tiếp tục phát sinh, bất chấp việc áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật mới nhất.

“Tuy nhiên, qua thống kê, đánh giá và so sánh với các nước trên thế giới, có thể thấy rằng hệ thống thanh toán của Việt Nam hiện nay vẫn được đảm bảo an toàn, với số lượng, tỷ lệ sự cố và vụ việc gian lận xảy ra ít, chỉ là hy hữu”, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận.

Mặc dù vậy, NHNN khẳng định hệ thống ngân hàng sẽ không chủ quan, không xem nhẹ, không lơ là với tình hình và xu hướng tội phạm công nghệ cao như hiện nay.

Ông Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 – Bộ Công an cho biết, hiện nay vấn đề về rủi ro trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ xảy ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả các nước phát triển, không riêng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện C50, hiện nay, hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ của các ngân hàng Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn. Đối với những vụ việc hy hữu xảy ra, các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở phía người sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Người dân cần cảnh giác, đồng thời, các ngân hàng thương mại phải thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu để sớm phát hiện các lỗ hổng bảo mật, mã độc... có nguy cơ làm lộ lọt thông tin của người khách hàng .

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định sẽ thường xuyên phối hợp với các ngân hàng trong việc trao đổi thông tin, phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực này. Đồng thời, sẽ thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trong hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên thế giới và tại Việt Nam.Cục C50 cũng khẳng định sẽ thường xuyên phối hợp với các ngân hàng trong việc trao đổi thông tin, phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử và thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trong hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên thế giới và tại Việt Nam.

Diệu Ly (th)