Bộ Công Thương đề xuất tăng giá mua điện gió gỡ khó cho doanh nghiệp

Gốc
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Chính phủ đề xuất tăng giá mua điện gió lên 8,77 cent/ kWh với dự án trên bờ và 9,95 cent/kWh với dự án trên biển.

Bộ Công Thương đề xuất tăng giá mua điện gió gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1

Các dự án điện gió hiện có mức thu hồi vốn quá chậm. Ảnh: PV

Mức giá đề xuất tăng vẫn được xem là thấp hơn với các nước trong khu vực và thời gian áp dụng đến hết năm 2020.

Bộ Công Thương cho biết, dự án điện gió trên biển duy nhất được đầu tư ở Việt Nam có mức giá mua 9,8 cent/kWh là công trình điện gió Bạc Liêu. Còn các dự án  điện gió Phú Lạc, Phong điện 1, Bình Thuận... có giá mua 7,8 cent/ kWh.

Bởi vậy, để đảm bảo hiệu quả đầu tư việc đề xuất tăng giá mua điện gió là cần thiết. Đồng thời, việc tăng giá mua cũng không tác động mạnh tới chi phí sản xuất. Trong khi đó, thực tế là với mức giá mua điện 7,8 cent/ kWh thì các dự án điện gió đã đi vào sản xuất đều đang gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận thấp khiến cho chủ đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Ví dụ, Điện gió Phú Lạc đi vào vận hành từ 2016 dù được sử dụng nguồn vốn vay ODA ưu đãi, nhưng vẫn đề nghị xem xét tăng giá điện do mức giá bán. Đại diện Điện gió Phú Lạc cho rằng, với mức giá bán như hiện tại, phải sau 14 năm dự án này mới có thể thu hồi vốn. Nhưng vòng đời một dự án điện gió chỉ khoảng 20 năm, như vậy với mức thu hồi như hiện tại, rất khó để thu hút đầu tư vào điện gió, đặc biệt là chi phí bảo dưỡng duy tu lại rất cao.

Giá mua điện gió hiện đang áp dụng theo Quyết định 37/2011/QĐ-TTg. Bởi vậy, để tăng giá, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 37 để hỗ trợ các dự án điện gió tại Việt Nam.

P.V

Tin nóng

Tin mới