Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Công Thương khuyến cáo đảm bảo chất lượng đồ phòng dịch xuất khẩu

Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch cần tìm hiểu kỹ về các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp các chứng nhận để xuất khẩu vào thị trường EU và thị trường Hoa Kỳ.

Khuyến cáo này của Bộ Công Thương được đưa ra trong bối cảnh mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian qua. Đây là một mặt hàng giúp nhiều doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu, giữ việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại.

Số liệu báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay có thể sản xuất được 40 triệu chiếc khẩu trang/ngày, tương ứng với khoảng 1,2 tỷ chiếc/tháng. Nếu huy động tối đa ngành may mặc, có thể sản xuất được 100 triệu chiếc/ngày, khoảng 3 tỷ chiếc/tháng.

Thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang căng thẳng, nhu cầu khẩu trang và đồ phòng dịch còn rất lớn. Do đó, Bộ Công thương đã vào cuộc, tích cực đẩy mạnh chắp nối doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài. Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tiếp gửi về các thông tin chào hàng của đối tác. Từ đó giúp doanh nghiệp Việt có thể liên hệ, sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Bộ Công Thương khuyến cáo phải đảm bảo chất lượng đồ phòng dịch xuất khẩu

Đặc biệt, từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế không giới hạn hạn ngạch. Nghị quyết đã mở rộng cánh cửa cho doanh nghiệp dệt may tận dụng cơ hội ở thời điểm khó khăn này.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng đột biến khiến cho thị trường xuất khẩu các mặt hàng khẩu trang và đồ phòng dịch tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát được về mặt chất lượng, tạo nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam. Một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài. Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được phát hành bởi đơn vị chứng nhận không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận cho các sản phẩm liên quan.

Để được tư vấn, thực hiện các thủ tục xin chứng nhận tiêu chuẩn xuất khẩu khẩu trang, đồ phòng dịch, doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách một số đơn vị có chức năng thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tại đây

Việt Nga

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bo-cong-thuong-khuyen-cao-dam-bao-chat-luong-do-phong-dich-xuat-khau-138363.html