Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 3/1, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu đã làm việc với EVN về công tác thi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác đã đến công trường kiểm tra công tác xử lý sụt, an toàn và tiến độ thi công của dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Nhiều hạng mục sắp về đích

Tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã báo cáo tình hình triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Cụ thể, tại giai đoạn 1, đơn vị thi công đã hoàn thành xử lý sạt trượt đợt 1, 2 vào tháng 6/2022. Đối với đợt 3, đến nay đã hoàn thành công tác đổ bê tông tường chắn T1, T2, hoàn thành công tác gia cố phun vẩy, đã đắp đá lũy kế 36.181/56.670m3, đạt 63,8%. Dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 02/2023.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác đã đến công trường để kiểm tra tiến độ thi công và công tác xử lý sạt, sụt

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác đã đến công trường để kiểm tra tiến độ thi công và công tác xử lý sạt, sụt

Giai đoạn 2, hiện EVN đang xem xét hồ sơ do Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 lập đã được Ban Quản lý dự án điện 1 trình Bộ Công Thương thông qua để có cơ sở triển khai thực hiện. Giai đoạn 3 sẽ được thiết kế và thi công đồng bộ với cảnh quan kiến trúc chung của nhà máy.

Về tiến độ thi công, hiện dự án đã đào đất được 1.649/1,869,88m3 đạt 88% kế hoạch; về phần hố móng nhà máy đã đã tiến hành đào đá đạt 38% kế hoạch, bê tông tường chắn là 89% kế hoạch. Riêng phần đào và gia cố hầm phụ hiện đã đạt 86% kế hoạch, ngách thứ nhất đã đào được 48m và tiếp cận hầm chính số 01 và số 02…

Đối với hạng mục quan trắc, công trường đã xây dựng 10 mốc quan trắc phạm vi cửa nhận nước nhà máy gồm các khu vực: Khu vực mái dốc hố móng Nhà máy, khu vực sân đỗ xe chân tượng tài Bác, khu vực thi công 122m và khu vực cửa nhận nước với chu kỳ quan trắc 15 ngày/1 lần, đến nay đã hoàn thành quan trắc 28 chu kỳ. Kết quả quan trắc theo đánh giá của Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 cho thấy thấy giá trị chuyển dịch các hạng mục (cột điện 500kV, cột điện 110kV, sân để xe tượng đài Bác, phạm vi mái đào của nhận nước, phạm vi đường 122 Nhà máy) nhỏ hơn nhiều sai số cho phép.

Ngoài ra, kết quả quan trắc nổ mìn cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn 01/2019 của Bộ Công Thương.

Phát điện vào giữa năm 2025

Theo báo cáo của EVN,sau khi được phép thi công trở lại, EVN đã chỉ đạo Ban A và các nhà thầu lập biện pháp tổ chức thi công nhằm bù lại thời gian ngừng thi công (10 tháng), do việc tháo dỡ đê quây cửa nhận nước chỉ được thực hiện vào đầu mùa khô, vì vậy tiến độ của dự án dự kiến phát điện tổ máy M1 vào tháng 6 năm 2025 và tổ máy M2 vào tháng 7/2025.

Tại buổi làm việc EVN cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình tạo điều kiện sớm cho phép triển khai nổ mìn thử nghiệm Hầm dẫn nước, trên cơ sở kết quả quan trắc ảnh hưởng nổ mìn thời gian qua và kết quả nổ mìn thử nghiệm, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cho phép tăng chiều sâu gương, lượng thuốc nổ tối đa để đẩy nhanh tiến độ thi công hầm dẫn nước...

Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã chỉ đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp bám sát, phối hợp với chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc, không để phát sinh vấn đề mới...

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị EVN cần xem xét thực hiện sớm theo kiến nghị của tư vấn thiết kế vì đây là công trình có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo cấp điện cho đất nước.

Thu Hường