Bộ Công thương lên tiếng về cổ phần giá trị trăm tỉ của Thứ trưởng

Gốc
Ngày 10.2, Bộ Công thương đã có thông tin liên quan đến số cổ phần mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang - một doanh nghiệp từng thuộc Bộ Công thương quản lý.

Bộ Công thương lên tiếng về cổ phần giá trị trăm tỉ của Thứ trưởng - Ảnh 1

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Bộ Công thương cho hay, trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang; từ năm 2000 - 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty và từ 2005 - 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty. Số cổ phần của Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương.

"Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm thứ trưởng. Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công thương đã chỉ đạo đồng chí Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang", Bộ Công thương cho biết.

Theo số liệu mới nhất được Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang công bố cuối tháng trước, tỷ lệ cổ phiếu Điện Quang do bà Thoa nắm giữ đến ngày 30.11.2016 là 1.686.415 cổ phiếu, với giá trị ước tính khoảng trên 100 tỉ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang. Bà Thoa là cổ đông lớn được xếp thứ 6 trong danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan của người nội bộ tại Điện Quang.

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình như anh trai, em dâu, các con gái của bà Thoa đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại DQC. Trong đó, ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Thoa hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của DQC. Ông Hưng đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 7,33% với giá trị khoảng 152 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ cổ phiếu lớn nhất tại DQC là con gái của bà Thoa, bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%. Theo thống kê sơ bộ, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị vào cuối tháng 1.2017 mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người có liên quan đang nắm giữ tại Điện Quang lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Chí Hiếu

Tin nóng

Tin mới