Theo Bộ Công Thương, số cổ phần của CTCP Bóng đèn Điện Quang mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bo Cong Thuong noi gi ve tai san cua Thu truong Ho Thi Kim Thoa tai Bong den Dien Quang? - Anh 1

Chiều 10/2, Bộ Công Thương đã phát đi thông báo liên quan đến số cổ phần mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ tại CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC ).

Theo Bộ Công Thương, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại CTCP Bóng đèn Điện Quang; từ năm 2000 đến 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

Số cổ phần của CTCP Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

“Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại CTCP Bóng đèn Điện Quang”, Bộ Công Thương cho biết.

Báo cáo quản trị doanh nghiệp của DQC tính đến tháng 6/2016 vừa qua cho thấy, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 tại DQC với 1.686.415 cổ phiếu, tương đương với 4,91% vốn.

Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) bắt đầu công tác tại DQC từ đầu năm 2012, trước khi trở thành phó giám đốc công ty, Nguyễn Thái Nga từng giữ nhiều chức vụ như phó giám đốc bán hàng khu vực miền Bắc, Phó giám đốc xuất nhập khẩu, Giám đốc chi nhánh Hà Nội… Tính đến tháng 6/2016, Nguyễn Thái Nga là cổ đông lớn nhất của DQC sở hữu hơn 4,1 triệu cổ phiếu DQC, tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%.

Một người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 6,49%.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định khiển trách với Thứ trưởng Bộ Công Thương - bà Hồ Thị Kim Thoa vì có liên quan đến một số quyết định bổ nhiệm thời ông Vũ Huy Hoàng.

Nguyễn Thảo