Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bồ Đào Nha gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, Nga 'dằn mặt' Mỹ, Moscow sẵn sàng dùng mọi loại vũ khí

Ngày 4/2, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo nước này sẽ chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trong khi đó, Nga lên tiếng cảnh báo hậu quả nếu Mỹ tiếp tục chuyển vũ khí cho Kiev.

Bồ Đào Nha thông báo sẽ chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Bồ Đào Nha thông báo sẽ chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Trả lời hãng thông tấn Lusa trong chuyến công du Cộng hòa Trung Phi, ông Costa cho biết, Lisbon đang đàm phán với Đức nhằm có được các thiết bị cần thiết để sửa chữa một số xe tăng Leopard không hoạt động trong kho vũ khí của Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nói: "Hiện chúng tôi đang làm việc để có thể chuyển giao một số xe tăng của chúng tôi. Tôi không biết bao nhiêu xe tăng sẽ được chuyển cho Ukraine, song sẽ thông báo điều này vào thời điểm thích hợp".

Tháng trước, Đô đốc António Silva Ribeiro, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha tiết lộ, nước này có 37 xe tăng Leopard 2. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, phần lớn số này không hoạt động được.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố, việc cung cấp thêm các loại vũ khí tân tiến của Mỹ cho Ukraine sẽ chỉ châm ngòi thêm các cuộc tấn công đáp trả từ Nga.

Trước đó, ngày 3/2, Lầu Năm Góc nhấn mạnh, một loại bom phóng mới với tầm tấn công khoảng 150 km nằm trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,175 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine sắp được công bố.

Còn theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, trong trường hợp Ukraine tấn công nước này, Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả các loại vũ khí tùy thuộc bản chất các mối đe dọa.

Phát biểu với báo giới, ông Medvedev nhấn mạnh: "Phản ứng của chúng tôi có thể là bất cứ hành động gì. Tổng thống Vladimir Putin đã nói rõ điều này. Chúng tôi không có giới hạn nào và sẵn sàng sử dụng tất cả các loại vũ khí tùy thuộc vào bản chất các mối đe dọa".

Quan chức cấp cao của Nga nhấn mạnh, theo các học thuyết, bao gồm cả chính sách của Nga về sử dụng vũ khí hạt nhân để răn đe, phản ứng sẽ "nhanh chóng, cứng rắn và thuyết phục".

(theo Reuters)

Việt An