Bộ đôi đá xế chuyên nghiệp

Gốc
(Cadn.com.vn) - Từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản nên Lê Quốc Tuấn (1968, trú xã Quảng Đức, H. Đắc R'Lấp, Đắc Nông) và Lê Quý Ngọc (1970, trú tổ 11, P. Hội Thương, TP Pleiku, Gia Lai) đã gây ra liên tiếp hàng chục vụ trộm cắp xe máy... chỉ trong vòng 1 tuần trên địa bàn TP Pleiku. Đặc biệt, với “thâm niên” của mình, hai đối tượng còn làm giả giấy tờ nhiều xe máy để đưa đi tiêu thụ.

(Cadn.com.vn) - Từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản nên Lê Quốc Tuấn (1968, trú xã Quảng Đức, H. Đắc R'Lấp, Đắc Nông) và Lê Quý Ngọc (1970, trú tổ 11, P. Hội Thương, TP Pleiku, Gia Lai) đã gây ra liên tiếp hàng chục vụ trộm cắp xe máy... chỉ trong vòng 1 tuần trên địa bàn TP Pleiku. Đặc biệt, với “thâm niên” của mình, hai đối tượng còn làm giả giấy tờ nhiều xe máy để đưa đi tiêu thụ.

Theo hồ sơ của CATP Pleiku, năm 2009, Tuấn thực hiện vụ trộm cắp xe máy tại TP Cần Thơ và bị tòa án xử phạt 3 năm 6 tháng tù. Sau khi ra tù, Tuấn sống lang thang ở nhiều nơi và tiếp tục qua TP Pleiku kết thân với đối tượng cũng có “thâm niên” về trộm cắp tài sản là Lê Quý Ngọc. Ngọc cũng là đối tượng từng 2 lần đi tù về tội “Trộm cắp tài sản” và mới được ra tù vào năm 2011.

Từ khi gặp nhau, không nghề nghiệp, Ngọc và Tuấn rủ nhau trộm cắp xe máy bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi chuẩn bị “đồ nghề” với các loại vam phá khóa, đêm 27-12-2013, Ngọc - Tuấn lượn lờ trên các tuyến đường nội thị TP Pleiku tìm nơi người dân sơ hở trong bảo vệ tài sản để trộm cắp. Đi ngang qua nhà số 333 - Cách Mạng Tháng Tám, P. Hoa Lư, cả hai phát hiện chiếc xe máy Sirius BKS 81P1-364.04 của ông Đỗ Tấn Cường (trú tổ 8, P. Hoa Lư) dựng trước sân không có người trông coi. Ngọc được phân công làm nhiệm vụ “cảnh giới” để Tuấn dùng vam phá khóa trộm chiếc xe máy. Để tránh bị phát giác, Tuấn - Ngọc đưa xe máy vừa trộm được vào gửi tại bãi giữ xe Bến xe Đức Long.

Số xe máy tang vật Tuấn và Ngọc trộm cắp mà lực lượng CATP Pleiku thu giữ.

Là đối tượng trộm cắp và có “thâm niên bóc lịch” nên Tuấn vào TPHCM tìm một số đối tượng khác làm giả một bộ giấy tờ xe mang tên Đoàn Văn Cảnh (trú thôn Hàm Rồng, xã Chư HDrông, TP Pleiku) nhằm hợp thức chiếc xe trên để đem đi tiêu thụ. Thế nhưng, cả hai không ngờ rằng mọi hành động của chúng đã lọt vào tầm ngắm của các TS. Tối 5-1-2014, Tuấn - Ngọc gắn BKS giả vào chiếc xe trộm được của ông Cường đem đi tiêu thụ thì bị Đội CSĐTTPVTTXH CATP Pleiku phát hiện, bắt giữ.

Khi bị đưa về CQĐT làm việc, cả hai còn ngoan cố không chịu khai nhận hành vi trộm cắp của mình vì chúng đinh ninh rằng bộ giấy tờ giả trên được làm một cách tinh vi, khó mà bị phát hiện. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ mà các TS Đội CSĐTTPVTTXH dày công thu thập suốt thời gian qua, Tuấn và Ngọc đã phải thừa nhận hành vi của mình. Qua đấu tranh bước đầu, hai đối tượng khai nhận: chỉ trong vòng hơn 1 tuần (từ ngày 27-12-2013 đến 5-1-2014), cả hai đã gây ra hơn 10 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Pleiku. Thủ đoạn của chúng lợi dụng các địa điểm đông người như ở đám cưới, đám tang... người dân sơ hở trong việc trông coi tài sản, cả hai trà trộn rồi dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy.

Điển hình là trưa 1-1-2014, Tuấn - Ngọc đến một đám cưới trên đường Tôn Thất Tùng lấy trộm xe máy Air Blade BKS 81B1-380.55 của ông Trần Khôi Nguyên (trú tổ 12, P. Ia Kring, TP Pleiku). Tiếp đó, trưa 4-1, cả hai lại dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy Future BKS 81B1-390.15 của ông Trịnh Quốc Toản (trú tổ 8, P. Thắng Lợi) khi ông Toản đi ăn đám cưới tại tổ 1, P. Thắng Lợi. Cũng với thủ đoạn trên, trưa 5-1, Tuấn - Ngọc lấy trộm xe máy Wave BKS 77H9-7661 của anh Cao Văn Hiếu (trú 38/71 - Nguyễn Thái Học, P. Hội Thương) tại một đám cưới trên đường Bùi Thị Xuân.

Bộ vam phá khóa xe máy thu giữ tại nhà Lê Quý Ngọc.

Để tìm cách tiêu thụ số xe máy trên, Ngọc và Tuấn đã liên lạc, móc nối với một số đối tượng tại TPHCM làm giả giấy tờ để hợp thức hóa nhằm dễ bề tiêu thụ. Theo khai nhận, sau mỗi vụ trộm, chúng đem xe máy về nhà Ngọc cất giấu hoặc gửi tại các bãi gửi xe công cộng rồi chờ đem đi tiêu thụ. Nếu những chiếc xe trộm cắp có giấy tờ xe để trong cốp thì chúng lấy tên chủ xe rồi làm CMND giả, dán ảnh của mình vào, đem đi cầm cố để tránh bị phát hiện và không bị chủ cầm đồ “ép giá”. Với những xe không có giấy tờ, Tuấn có nhiệm vụ vào TPHCM làm giả giấy tờ xe. Với thủ đoạn tinh vi đó, chúng đã dễ dàng qua mặt được hàng loạt các chủ tiệm cầm đồ ở TP Pleiku và ở các huyện Chư Sê, Chư Păh, Đắc Đoa. Số tiền mỗi chiếc xe máy Ngọc và Tuấn đem cầm cố dao động 10 - 18 triệu đồng và số tiền bất chính các đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngay sau khi bắt giữ Tuấn và Ngọc, CATP Pleiku đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà của Ngọc. Tại đây, CQĐT thu giữ 3 xe máy là tang vật các vụ trộm, hàng chục giấy tờ cá nhân của những người bị hại, nhiều BKS giả và các tang vật khác liên quan đến quá trình trộm cắp của các đối tượng. Tiếp đó, CATP Pleiku tiến hành thu giữ số xe Tuấn và Ngọc đem cầm cố tại các tiệm cầm đồ. Đến thời điểm này, CATP Pleiku đã thu giữ được 14 chiếc xe máy tang vật.

Minh Tân

Tin nóng

Tin mới