Bộ đội giúp dân vùng dịch thu hoạch nông sản

Gốc
Hiện nay, một số tỉnh, thành phố đang tích cực 'giải cứu' hàng nông sản bị ứ đọng ở vùng tâm dịch Hải Dương. Tuy nhiên, do số lượng rau ứ đọng lớn cùng với yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên nhiều hộ gia đình thiếu nhân công thu hoạch rau, củ, quả.
0:00 / 0:00
0:00

Chia sẻ khó khăn với người dân, các cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ (DQTV) thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hải Dương đang tích cực tham gia hỗ trợ bà con thu hoạch vụ mùa.

Gia đình anh Nguyễn Đình Trọng, Khu 7, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) trồng 1,5 mẫu su hào. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời điểm trước và trong Tết, rau của gia đình anh và nhiều hộ dân trong vùng không có người mua. Đứng trước nguy cơ bị mất trắng thì vừa qua một số địa phương cùng các tổ chức đã kêu gọi người dân chung tay “giải cứu” nông sản giúp nhân dân tỉnh Hải Dương; nhờ đó mà rau nhà anh Trọng được tiêu thụ. Tuy nhiên, gia đình anh Trọng có hai mẹ con, mẹ anh sức khỏe yếu nên mỗi ngày anh Trọng chỉ thu hoạch được số lượng rau rất ít.

Anh Trọng tâm sự: “Rau đến lứa với số lượng lớn, nếu không thu hoạch nhanh sẽ phải bỏ đi. Cũng may cuối tuần vừa rồi có các đồng chí cán bộ, nhân viên trong Ban CHQS huyện Gia Lộc đến giúp gia đình tôi cắt được hơn 30 tấn. Số rau bán được đã đủ thu hồi lại vốn ban đầu. Nếu không có các chú bộ đội giúp đỡ, gia đình tôi sẽ không còn nguồn kinh phí để tái sản xuất cho vụ tới”.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Gia Lộc cùng đoàn viên, thanh niên giúp nhân dân thu hoạch rau xanh.

Gia đình anh Trọng chỉ là một trong số nhiều hộ dân trong huyện Gia Lộc được Ban CHQS huyện Gia Lộc cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp thu hoạch rau xanh. Trung tá Nguyễn Văn Đạt, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Gia Lộc cho biết: “Số lượng rau trên địa bàn bị tồn đọng nhiều, vì vậy trừ lực lượng tham gia chống dịch, thời gian qua chúng tôi đã huy động toàn bộ quân số còn lại của đơn vị kết hợp với lực lượng DQTV phối hợp cùng tổ chức Đoàn, hội phụ nữ ở địa phương tham gia giúp nhân dân thu gom rau, củ, quả đem bán. Chỉ tính trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi đã có hơn 300 cán bộ, nhân viên, DQTV tình nguyện đi giúp bà con. Chúng tôi đang tiếp tục triển khai cán bộ, nhân viên và lực lượng DQTV tiếp tục phối hợp với các tổ chức thiện nguyện đến thu mua rau cho bà con để đem tặng các khu cách ly và người dân trong khu vực bị phong tỏa trên địa bàn huyện”.

Tại thị xã Kinh Môn, thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch hành, tỏi. Do địa bàn thị xã còn 4 khu dân cư bị phong tỏa và hơn 2.000 người cách ly tập trung tại 12 địa điểm nên Ban CHQS thị xã Kinh Môn tham mưu với UBND thị xã thiết lập đường dây nóng tại các khu dân cư bị phong tỏa và điểm cách ly. Thông qua đường dây nóng, những gia đình có hành, tỏi đến lứa nhưng đang thiếu người thu hoạch sẽ được Ban CHQS thị xã cử cán bộ, chiến sĩ, lực lượng DQTV đến hỗ trợ. Thượng tá Nguyễn Duy Hợp, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Kinh Môn cho biết: “Thời gian qua chúng tôi đã huy động được hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng DQTV tham gia giúp bà con dỡ hành, tỏi. Trong đó chúng tôi ưu tiên giúp người dân đang trong khu vực bị phong tỏa, gia đình thiếu lao động chính do phải đi cách ly. Mặc dù thời điểm này đơn vị đang phải căng mình chống dịch Covid-19 nhưng cán bộ, chiến sĩ, DQTV trong LLVT thị xã đều rất sẵn sàng tham gia giúp nhân dân với trách nhiệm cao nhất”.

Vận chuyển rau củ đến tặng các khu cách ly và người dân trong khu vực bị phong tỏa trên địa bàn.

Cùng với Ban CHQS huyện Gia Lộc và Ban CHQS thị xã Kinh Môn, hiện nay Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng đang cắt cử lực lượng phối hợp cùng các tổ chức ở địa phương tham gia giúp nhân dân thu gom hàng nông sản.

Đại tá Nguyễn Văn Nhường, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết, lực lượng quân sự tỉnh ưu tiên huy động các đơn vị, phương tiện làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 và phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, các địa phương đang vào chính vụ thu hoạch rau vụ Đông, trong khi nhiều gia đình thiếu nhân lực do phải đi cách ly hoặc đang trong khu phong tỏa. Vì vậy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào quân số, tình hình công việc cụ thể của đơn vị mình để động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tại đơn vị tham gia giúp bà con thu hoạch vụ mùa. Công việc nhiều, quân số lại phân tán nên cơ bản cán bộ, chiến sĩ phải tận dụng ngày nghỉ, tranh thủ giờ nghỉ để giúp nhân dân. Việc làm của LLVT tỉnh Hải Dương được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá rất cao.

Hiện nay có gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và lực lượng DQTV thuộc LLVT tỉnh Hải Dương đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại hơn 1.000 khu cách ly y tế tập trung và điểm chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh. Việc LLVT tỉnh Hải Dương vừa xông pha trên tuyến đầu chống dịch, vừa giúp nhân dân thu gom hàng nông sản để hạn chế thiệt hại về kinh tế đã góp phần giúp người dân thêm yên tâm thực hiện nghiêm các quy định khi cách ly; tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, xây dựng tình đoàn kết quân-dân ngày càng bền chặt.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/bo-doi-cu-ho-tren-tuyen-dau-chong-dich/bo-doi-giup-dan-vung-dich-thu-hoach-nong-san-652460