Bố được giảm án, con bật khóc cám ơn HĐXX

Gốc
Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, Nông Văn Tín được tòa phúc thẩm cho giảm hình phạt từ chung thân xuống còn 20 năm tù.

Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phat của bị cáo Nông Văn Tín (SN 1969, quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nông Văn Tín được giảm án

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tín thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản án tòa sơ thẩm quy kết. Tín khai do ham lợi trước mắt, nghe lời người xấu xúi giục cùng với nhận thức, hiểu biết pháp luật hạn chế nên mới dẫn đến hành vi trái pháp luật.

Quá trình mở tòa, xét thấy Nông Văn Tín thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người dân tộc, bố và anh trai bị cáo được Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tín phạm tội chưa đạt nên HĐXX xét thấy có căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

Sau khi nghị án, tòa phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Tín, chuyển từ tù chung thân xuống tù có thời hạn. Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Tín 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Biết bố được giảm án, con của bị cáo Tín có mặt tại phiên tòa đã bật khóc, cúi đầu cảm ơn HĐXX.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 3/2001, Tín được Chu Văn Nhất (SN 1975) và Hà La Thuyên (SN 1976) là hàng xóm gần nhà rủ đi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La về Cao Bằng và được Thuyên hứa trả công 500.000 đồng/chuyến. Tín đồng ý.

Trước đó, đối tượng Chu Văn Nhất nhận của một “trùm” ma túy 100 triệu đồng để lên Sơn La mua thuốc phiện cùng 2 triệu đồng phí đi đường. Nhất đã rủ đồng bọn đi cùng, trong đó có Tín.

Lên tới Sơn La, do chưa có sẵn "hàng", nên Nhất về Cao Bằng trước và dặn Thuyên và Tín ở lại, khi nào lấy đủ hàng thì về sau.

Ngày 14/3/2001, sau khi được nhận được nốt số thuốc phiện như đã giao dịch, hai đối tượng bắt xe khách về Hà Nội. Tiếp đến, mỗi người ôm một túi du lịch bên trong chứa ma túy rồi thuê xe ôm chở ra khu vực Cầu Đuống, Hà Nội để bắt xe khách về Cao Bằng.

Vậy nhưng, khi Thuyên đang đợi xe khách về Cao Bằng ở phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm thì bị công an bắt giữ.

Về phần Tín, khi đến địa phận huyện Đông Anh, Hà Nội thì nhận được câu hỏi bất ngờ từ một người đàn ông lạ mặt: “Trong túi có gì?”. Mới nghe hỏi vậy, "thần hồn nát thần tính", Tín hoảng sợ bỏ túi du lịch đựng thuốc phiện lại rồi đi xe khách về Cao Bằng.

Công an huyện Đông Anh đã tiến hành thu giữ túi du lịch của Tín, bên trong đựng 07 gói nilong chứa chất dẻo màu đen, giám định kết luận là thuốc phiện, tổng trọng lượng 13,5kg.

Lo sợ bị bắt giữ, sau khi về Cao Bằng, Tín tiếp tục bỏ trốn nhiều nơi, đến tận năm 2015, khi đang trốn ở Đắk Lắk thì bị công an bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tư Viễn