Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ nhanh chóng công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm 2016.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đề thi minh họa là vấn đề hết sức quan trọng, giúp cho thí sinh và giáo viên định hướng ôn tập. Trong thời gian tới, cuối tháng 9 đầu tháng 10 Bộ sẽ cố gắng ban hành sớm đề thi minh họa để thí sinh ôn tập tốt.

Với những trường muốn kiểm tra năng lực thêm tức là sử dụng kết quả thi hoặc kết quả học phổ thông sơ tuyển, các trường ấy cũng phải công bố để thí sinh biết, chuẩn bị tinh thần ôn tập. Bộ làm rõ ràng, công khai, minh bạch hỗ trợ tối đa thí sinh, thay đổi có lợi cho thí sinh.

Nói về phương án hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, kỳ thi 2017 tiếp tục hoàn thiện những kết quả đạt được của 2016 như tổ chức kỳ thi ở tất cả các tỉnh, thành phố; chúng ta giao cho các Sở chủ trì và các trường ĐH, CĐ phối hợp, giám sát; đề thi chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có một mã đề thi khác nhau, chấm bằng máy để đảm bảo công bằng, tin cậy.

Bo GD&DT: Dau thang 10 se cong bo de thi minh hoa - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm, riêng năm 2017 Bộ dự kiến sẽ cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn, với việc tăng nhiều nguyện vọng như vậy sẽ có lợi cho thí sinh, đồng thời cũng phải có công nghệ lọc ảo.

Ông Ga cũng nhấn mạnh, kỳ thi năm 2017 nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu trong lớp 12. Các em học sinh chỉ cần ôn tập trong chương trình phổ thông là thi được.

Còn thi trắc nghiệm hay hình thức khác chỉ là yếu tố kỹ thuật để thi. Về cách học của học sinh không có gì thay đổi, kiến thức, kỹ năng không có gì thay đổi. Cũng không có khoảng cách nào giữa nông thôn và thành phố, kỳ thi năm 2016 cho thấy rất nhiều học sinh ở nông thôn đạt kết quả cao.

Mục tiêu của Bộ là làm sao tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc để các trường đại học có thể sử dụng xét tuyển. Năm 2016 chúng ta đã cử các giảng viên đại học về địa phương để chủ trì và tổ chức cụm thi, phát huy tính nghiêm túc nhưng cử đi như thế sẽ khó khăn tốn kém nên 2017 cải tiến bằng cách sử dụng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm, khách quan, chấm trên máy, con người không can thiệp được.

An Thiên (T/h)