Bộ GD-ĐT dự kiến phương án thi THPT quốc gia 2018

Gốc
Bộ GDĐT đang xin ý kiến các trường, học viện về vấn đề tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển đại học, cao đẳng bằng kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Bộ GD-ĐT dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ giữ nguyên như phương án thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT dự kiến phương án tổ chức thi năm 2018 như sau: Có ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ).

Bộ GD-ĐT dự kiến phương án thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh 1

Bộ GD-ĐT đưa ra hai phương án thi để lấy ý kiến các trường và học viện. Ảnh NC.

Hai bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với hệ Giáo dục thường xuyên).

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng có thể chọn thi bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT để các trường trực tiếp cho ý kiến về việc tổ chức bài thi tổ hợp và đưa ra hai phương án để các trường chọn một trong hai phương án này.

Phương án 1: Giữ nguyên bài thi tổ hợp với ba đầu điểm cho từng môn thi thành phần như năm 2017.

Phương án 2: Mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của ba môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi (không tách thành ba đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Bộ GD-ĐT lưu ý, nếu theo phương án hai, các trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc phải có 1 bài thi Ngữ văn hoặc Toán; hoặc 1 bài thi Ngữ văn hoặc Toán và 1 hoặc 2 đầu điểm thi năng khiếu, điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn quy định trong đề án tuyển sinh.

Bên cạnh đó, việc đưa ra phương án mới đối với bài thi tổ hợp sẽ giúp việc tổ chức thi và chấm thi đơn giản, dần phát triển thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh.

Ngô Chuyên

Tin nóng

Tin mới