(HQ Online)- Xung quanh lo ngại của nhiều trường đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh năm 2016 lượng hồ sơ ảo sẽ tăng lên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD- ĐT) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Bo GD-DT nhan dien kha nang ho so ao - Anh 1

Ông Mai Văn Trinh

Ông có ý kiến gì về vấn đề mà các trường đang lo ngại?

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có một phương án tuyển sinh nào thỏa mãn tất cả các thông số như: Lợi ích thí sinh, phụ huynh, cơ sở đào tạo và xã hội. Chính vì thế, với điều chỉnh năm nay, Bộ GD- ĐT đã nhận diện về khả năng hồ sơ ảo sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, nhìn chung từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thực hiện theo hình thức 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) cho đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, khi kết thúc đợt 1 của kỳ tuyển sinh, các trường đại học trên cả nước về cơ bản đã tuyển được gần đủ chỉ tiêu.

Các đợt xét tuyển bổ sung, số lượng thí sinh xét tuyển không nhiều, chỉ tập trung ở một số trường có sức hút thí sinh không cao bằng các trường tốp trên. Do đó, trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia vẫn cho phép thí sinh đăng ký 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi, tạo cơ hội chọn lựa trường nhiều hơn cho thí sinh.

Số lượng hồ sơ ảo sẽ được các trường giải quyết trên tổng số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển ở các đợt bổ sung (số này ít hơn nhiều so với đợt xét tuyển đầu tiên). Vì vậy, các trường đại học, cao đẳng có thể xử lý được.

Vậy Bộ GD- ĐT có giải pháp gì để khắc phục tình trạng hồ sơ ảo, thưa ông?

Để giảm lượng thí sinh ảo cho các trường, Bộ GD- ĐT đã đưa ra một số giải pháp khắc phục. Như trong quá trình đăng ký xét tuyển nguyện vọng phần mềm quản lý thi sẽ đảm bảo thí sinh không được đăng ký vượt nguyện vọng.

Việc thí sinh đăng ký vào 2 trường mỗi trường đăng ký xét tuyển 2 ngành sẽ có một lượng hồ sơ ảo đăng ký xét tuyển vào các trường. Để giảm hồ sơ ảo các trường cần liên kết chia sẻ các thông tin của thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

-Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đồng thời, với kinh nghiệm của các trường đại học, cao đẳng có thể xác định được số hồ sơ ảo, chỉ tiêu xét tuyển vào trường. Đặc biệt, qua kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm tuyển sinh, các trường cũng đã có thể xử lý hồ sơ ảo này bằng cách xét tuyển dư một lượng thí sinh so với chỉ tiêu để làm sao bảo đảm tuyển đủ chỉ tiêu và khắc phục hồ sơ ảo.

Qua đó, các trường có thể phối hợp cùng với Bộ GD- ĐT đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng trường nhằm khắc phục lượng thí sinh ảo.

Bộ GD- ĐT có hướng dẫn như thế nào đối với thí sinh khi làm thủ tục xét tuyển nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và các trường, thưa ông?

Mùa tuyển sinh năm 2016 được dự báo tỷ lệ hồ sơ ảo trong các đợt xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ tăng lên, tuy nhiên, thí sinh cũng có nhiều kênh để tham khảo thông tin của các trường. Từ đó, thí sinh có những lựa chọn xét tuyển vào các trường phù hợp.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần phải lưu ý một số điểm khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển như: Thí sinh phải có định hướng chọn nghề rõ ràng; Cần nắm vững cách thức tuyển sinh của các trường, nhất là chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành; Có thể tham khảo điểm trúng tuyển của các trường đại học, cao đẳng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để cân nhắc quyết định đăng ký xét tuyển vào các trường.