Bộ GD&ĐT thông tin về kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố thông tin về kết quả xác minh của Bộ Công an về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đối với nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả xác minh cho thấy, hoàn toàn không có việc lộ đề thi đối với môn Ngữ văn.

Cụ thể, việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP.Hồ Chí Minh) là quản trị mạng "Kaito Kid" dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả xác minh cho thấy, hoàn toàn không có việc lộ đề thi đối với môn Ngữ văn và môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả xác minh cho thấy, hoàn toàn không có việc lộ đề thi đối với môn Ngữ văn và môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán, hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP Đà Nẵng (trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ) đã vi phạm Quy chế thi.

"Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022" - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Bên cạnh đó, trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay 7/7, thông tin về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn, ông Lê Mỹ Phong - ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo - khẳng định: "Chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn ngữ văn. Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề".

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định "Đây là thông tin giả mạo".

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định "Đây là thông tin giả mạo".

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Trước đó, từ tối 6/7, nhiều trang, nhóm trên mạng xã hội đã "công bố" đề thi tốt nghiệp THPT môn văn có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này.

Đáng chú ý, khoảng 20h tối qua 6/7, một tài khoản có tên Bùi Quang Cảnh đăng trong nhóm "Trường Người Ta" ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và đào tạo về đề thi văn.

"Trường Người Ta" là nhóm công khai với hơn 2,7 triệu thành viên, trong đó phần lớn là học sinh - sinh viên trên cả nước. Thông tin về đề thi văn đã thu hút cả ngàn ý kiến bình luận, hơn 6,6 ngàn lượt like...

Không ít người cho đây là thông tin thật nên tỏ ra bất ngờ, hào hứng, một số khác thì lo lắng: "Hai bài này em chưa học". Cũng có bình luận khẳng định: "Đề thi chính thức là Chiếc thuyền ngoài xa".

Trong khi đó, một tài khoản khá nổi tiếng trên mạng xã hội tên Kaito Kid (tự giới thiệu là "trộm đề thi THPT quốc gia") với hơn 150.000 người theo dõi cũng đăng bài: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha".

Bài viết này thu hút hơn 63.000 lượt bình luận, 18.000 lượt chia sẻ và hơn 115.000 lượt thích.

Ngọc Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bo-gddt-thong-tin-ve-ket-qua-xac-minh-nghi-van-lo-de-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-183003.html