Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ GDĐT: Mức tăng học phí phải phù hợp địa phương, khả năng đóng góp của người dân

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, mức học phí, lộ trình tăng học phí phải phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân.

Chiều 4/6, VPCP đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí về việc, việc tăng học phí trong bối cảnh giá cả leo thang rất cao tạo áp lực cho cuộc sống người dân. Đề nghị Bộ GDĐT cho biết về lộ trình tăng học phí và kiểm soát sao cho phù hợp lộ trình hiện nay?. Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, Bộ GDĐT tham mưu Chính phủ ban hành quy định về khung học phí. Trước đây chúng ta có Nghị định 86, hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

Ông Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số: 81/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10/2021. Nghị định này thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. Theo đó, cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo quy định tại Nghị định này áp dụng từ năm học 2021 – 2022.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn.

Theo Thứ trưởng, vào thời điểm chuẩn bị ban hành Nghị định số: 81/2021/NĐ-CP, dịch bệnh COVID-19 tương đối phức tạp. Bộ GDĐT đã đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021.

Về khung học phí đối với các năm học tiếp theo, Thứ trưởng trao đổi: Đối với giáo dục phổ thông, từ năm 2022 khung học phí đã nêu cụ thể trong Nghị định số: 81/2021/NĐ-CP. Từ các năm sau trở đi, HĐND các địa phương sẽ căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học áp dụng tại địa phương cho mầm non và giáo dục phổ thông và mức này quy định không quá 7,5% /năm.

Theo lộ trình học phí dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí cho cấp đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông thì đến năm 2030 tính đủ chi phí.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn

Nghị định quy định khung học phí, mức trần, sàn, các địa phương quy định mức học phí theo khung học phí. Mặc dù dịch đã được kiểm soát, đến thời gian trở lại bình thường, tuy nhiên việc phục hồi kinh tế xã hội cần nhiều thời gian, tại các địa phương nhiều gia đình khó khăn. Các địa phương công bố mức học phí, ở các trường đại học mức độ tự chủ tài chính khác nhau.

Bộ đã có công văn ngày 23/5 gửi các bộ, ngành địa phương đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí cũng nhu lộ trình tăng học phí để phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân. Bộ cũng tăng cường thanh tra kiểm tra khoản thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra lạm thu đầu năm học.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng thông tin, sáng 4/6, Bộ cũng được giao tiếp tục nghiên cứu để xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau đặc biệt là đối với học sinh sinh viên, gia đình khó khăn, trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Bộ cũng tiếp tục có những hướng dẫn để trong khung đó các địa phương, các cơ sở đại học theo tình hình cụ thể để có điều chỉnh cho phù hợp với từng trường từng địa phương, khả năng chi trả của người dân, nhu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới.

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//bo-gddt-muc-tang-hoc-phi-phai-phu-hop-dia-phuong-kha-nang-dong-gop-cua-nguoi-dan-16922060418213959.htm