Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Mới đây, Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 và thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng không gây quá tải.

Trong năm học 2020-2021, nhiều giáo viên và cha mẹ học sinh cho biết chương trình và sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 còn gặp khó khăn trong quá trình dạy và học.

Sau khi ghi nhận những phản ánh đó, bộ Giáo dục & Đào tạo vào chiều 5/10 đã gửi công văn tới các sở Giáo dục & Đào tạo, đề nghị các Sở Giáo cu & Đào tạo thực hiện một số nội dung nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới ở bậc tiểu học.

Học sinh lớp 1 cần được hướng dẫn hoàn thành tất cả các bài tập ngay trên lớp, không có bài tập về nhà. Ảnh minh họa

Theo đó, bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu các sở chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở.

Bộ cũng đề nghị giáo viên phải "giúp đỡ học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp, không giao thêm bài tập về nhà cho các em", đồng thời tăng cường trao đổi thông tin để phụ huynh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình. Nhà trường cần tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ giáo viên và phối hợp với nhà xuất bản, trường sư phạm để bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.

Năm 2020-2021, chương trình, sách giáo khoa mới được áp dụng với lớp 1. Ngay sau khai giảng năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, khảo sát ở một số địa phương và nhận thấy các trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp. Giáo viên được đánh giá là "đã bắt đầu áp dụng được phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh".

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh cho rằng chương trình và sách mới quá "nặng", tốc độ dạy học quá nhanh, khiến học sinh mệt mỏi. Nếu không có người lớn kèm cặp, hỗ trợ, trẻ sẽ không thể làm được bài. Nhiều giáo viên cũng phải thừa nhận "đuối sức" khi dạy theo chương trình và sách giáo khoa mới bởi nhịp độ bài học nhanh, học sinh không kịp nhớ mặt chữ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hai lần thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có 45 cuốn ở 9 môn học và hoạt động giáo dục đã được Bộ trưởng phê duyệt. Môn Tiếng Việt có 5 cuốn, trong đó 4 cuốn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và một cuốn của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP HCM.

H.A (TH)

Nguồn Pháp Luật Net: https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/doi-song/bo-giao-duc--dao-tao-yeu-cau-khong-giao-them-bai-tap-ve-nha-cho-hoc-sinh-lop-1-53738.html