Bộ Giao thông không lường trước được vụ việc tại BOT thu phí Cai Lậy

Gốc
Chiều 17/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói, trạm phí Cai Lậy nằm trên phạm vi của dự án nên không tính đến chuyển trạm và Bộ Giao thông vận tải không lường trước được sự việc xảy ra.

Trước sức nóng của vụ thu phí Cai Lậy, chiều 17/8, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức họp báo về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Cai Lậy (Tiền Giang).

Bộ Giao thông không lường trước được sự việc xảy ra tại Cai Lậy

Về việc lái xe phản đối bằng cách dùng tiền lẻ trả phí hoặc bỏ tiền cho vào chai nhựa, ông Đông cho rằng, sự việc xảy ra tại trạm phí Cai Lậy là đáng tiếc.

“Bộ không lường trước được sự việc ở BOT Cai Lậy và đang tập trung các cơ quan chức năng cũng như tích cực trao đổi với Tiền Giang để xử lý”- ông Đông cho biết.

Tới thời điểm này, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo tất cả các trạm phí cả nước trong đó có trạm Cai Lậy triển khai lắp đặt và áp dụng thu phí tự động.

Bộ Giao thông không lường trước được vụ việc tại BOT thu phí Cai Lậy - Ảnh 1

Trạm thu phí Cai Lậy. ảnh: Báo Người Lao động.

Về vấn đề giảm phí, ông Đông cho biết, thời gian thu phí phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như lưu lượng xe, chỉ số CPI. Theo dự báo, trạm thu phí Cai Lậy có thể kéo dài 12-14 năm.

Liên quan tới vụ việc người dân phản đối mạnh mẽ trạm BOT Cai Lậy, chiều qua, 16/8, Bộ Giao thông vận tải đã phải ra quyết định giảm giá dịch vụ cho tất cả các phương tiện qua trạm: Loại 1 là 25.000 đồng; Loại 2 là 35.000 đồng; Loại 3 là 40.000 đồng; Loại 4 là 70.000 đồng; Loại 5 là 140.000 đồng và thời gian áp dụng từ ngày 21/8 tới.

Bộ Giao thông không tính đến chuyển trạm phí Cai Lậy

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay vị trí đặt trạm phí đã được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến các bên liên quan như từ địa phương, Bộ Tài chính, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội… với mục tiêu là hài hòa lợi ích giữa người dân và nhà đầu tư và có đường tốt hơn để lưu thông.

“Việc đặt trạm thu phí căn cứ vào việc khảo sát một quá trình rất lâu và kỹ lưỡng, căn cứ vào phương án tài chính, phạm vi dự án. Tuy nhiên, trạm Cai Lậy đặt trên phạm vi của dự án”- ông Đông nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về so sánh mức phí giữa trạm Cai Lậy cao hơn đường cao tốc Trung Lương, ông Đông lý giải, hai phương án thu phí của dự án này là khác nhau.

“Đường cao tốc Trung Lương thu phí kín, hiện đại, đảm bảo công bằng, không hạn chế thời gian hoàn vốn. Còn trạm Cai Lậy thu phí theo lượt, căn cứ vào phương án tài chính, hài hòa lợi ích của các bên”- ông Đông cho biết.

Tại buổi họp báo, ông Đông cũng như nhiều quan chức của Bộ Giao thông vận tải trước đây một lần nữa cho rằng, do nguồn ngân sách quá ít nên việc cải tạo, nhượng quyền khai thác trên tuyến đường cũ là một giải pháp. Phải thu hút vốn từ kênh tư nhân để đầu tư cho giao thông.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là rà soát tất các trạm BOT để điều chỉnh như mức phí, thời gian…/.

Thái Linh

Tin nóng

Tin mới