Bộ GTVT: 'Cầu Chu Va sập không phải vì quá tải'

Gốc
Khi sự cố đứt cầu treo Chu Va 6 xảy ra, nhiều lãnh đạo địa phương cho rằng cầu sập, do tải trọng cầu chỉ 1,5 tấn (quá tải). Tuy nhiên, Bộ GTVT vừa công bố thông tin kiểm tra cho thấy, tổng tải trọng tối đa cầu có thể chịu được là 11,34 tấn, trong khi thời điểm cầu treo Chu Va 6 bị đứt ắc neo tăng đơ (ngày 24/2) trên mặt cầu chỉ có hơn 40 người (tổng trọng lượng khoảng 2 tấn).

“Tổng trọng tải cầu tính toán gần như loại bỏ lý do cầu sập vì quá tải”, ông Hoàng Hà, vụ trưởng Khoa học - Công nghệ (Bộ GTVT) - Trưởng đoàn công tác Bộ GTVT nói trên báo Tiền phong.

Tuy vậy, theo ông Hà, với cầu treo còn có yếu tố dao động, do đó chưa khẳng định được gì, phải đợi kết quả giám định ắc neo. Khó khăn hiện nay, theo ông Hà là xác định những người đứng trên cầu ở vị trí nào, rải đều hay co cụm.

“Dù đã xem nhiều lần clip thời điểm tai nạn để xác định có co cụm bất ngờ nào không, nhưng khả năng này không nhiều lắm. Cũng chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào về nhiệt độ và gió”, ông Hà nói.

Clip từ vụ sập cầu đến nỗi ám ảnh của người dân

Ngày 4/3, sau khi có thông tin trụ cổng cầu treo Chu Va 6 (Tam Đường, Lai Châu) được bọc gạch nung, Bộ GTVT cho biết: Tại thời điểm xảy ra sự cố, trụ cổng cầu cả 2 bờ không phát hiện hư hỏng đáng kể.

Sau khi người dân phát hiện trụ cầu bọc gạch, Sở GTVT Lai Châu đã cho kiểm tra và khẳng định là có tình trạng trên. Tuy nhiên, lõi trụ vẫn bằng bê tông cốt thép, kích thước 30x50cm. Theo đơn vị này, việc bọc gạch để cho trụ cầu đẹp hơn. Hiện sở này đang cùng đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể chất lượng lõi bê tông.

Ngày 5/3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, hiện chưa đủ cơ sở để kết luận và khởi tố vụ việc. Hiện cảnh sát điều tra đang khẩn trương thu thập chứng cứ để xem xét việc khởi tố vụ án.

Theo dự kiến ngày 5/3, UBND huyện Tam Đường sẽ tháo dỡ cầu treo Chu Va 6 để đảm bảo an toàn người dân xung quanh. Khi nào quá trình điều tra có kết luận, cơ quan hữu trách sẽ cho dựng lại cây cầu này.

PV (tổng hợp)

Clip nam thanh niên đánh cô gái dã man trên phố

Tin nóng

Tin mới