Bộ GTVT: Không tính đến chuyện di dời BOT Cai Lậy

Gốc
Chiều 17/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp báo để giải đáp những thắc mắc liên quan đến Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) gây xôn xao dư luận trong hơn một tuần qua.

Vị trí đặt BOT là đúng

Trả lời báo chí liên quan đến vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: “Vị trí trạm BOT Cai Lậy được đặt trong phạm vi dự án, vì vậy không thể nói trạm đặt sai vị trí và sẽ không tính đến chuyện di dời".

Ông Đông cũng khẳng định, việc đặt trạm đã lấy ý kiến của địa phương, Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân tỉnh, Đoàn đại biểu quốc hội.

Liên quan đến thắc mắc gữa việc phí tại BOT Cai Lậy cao hơn phí đường cao tốc Trung Lương, ông Đông lý giải: "2 phương thức thu phí khác nhau và nguồn vốn đầu tư cũng khác nhau. Cao tốc Trung Lương sử dụng vốn ngân sách và không giới hạn thời gian bao lâu, với mức 1.000 đồng/km, thu theo hình thức thu phí kín. Đây là phương pháp hiện đại, đảm bảo công bằng nhất. Trong khi đó, BOT Cai Lậy thu phí theo lượt, đảm bảo thời gian hoàn vốn, thời gian thu phí và hài hoà lợi ích các bên”.

Còn nếu lái xe tiếp tục dùng tiền lẻ mệnh giá thấp để qua trạm thu phí, gây ùn tắc và mất an ninh trật tự, ông Đông cho biết, sẽ cùng với tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư lên phương án giải quyết. Nhưng Bộ GTVT kỳ vọng sẽ không còn xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Bộ GTVT: Không tính đến chuyện di dời BOT Cai Lậy - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp chiều 17/8.

“Thực tế ai cũng mong muốn được đi lại không mất phí, nhưng thậm chí cả những nước phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc.. cũng phải huy động vốn từ kênh tư nhân để đầu tư hạ tầng giao thông. Đây gần như là giải pháp chung của thế giới, như vậy mới có được hệ thống đường sá tốt hơn. Nếu Nhà nước có đủ tiền bỏ ra làm hết thì quá tốt nhưng ngân sách Nhà nước không đáp ứng được”, ông Đông nói.

Xử lý nghiêm nếu phát hiện sai sót

Xét về trách nhiệm của các bên liên quan, Thứ trưởng Đông cho biết, việc xử lý đầu tiên là nhà đầu tư dự án, căn cứ vào hợp đồng đầu tư; sau đó đến đại diện quản lý nhà nước là Tổng cục Đường bộ và địa phương là tỉnh Tiền Giang.

“Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm các bên để có xem xét cụ thể, theo quy trình để xử lý. Nếu có sai sót về mặt hình sự sẽ xử lý về mặt hình sự, tuy nhiên ở đây chưa phát hiện ra sai sót về mặt hình sự” – ông Đông nói.

Thứ trưởng Đông cũng thừa nhận việc có những trạm BOT được đặt ở vị trí không phù hợp: “Đúng là có những trạm BOT bất hợp lý, có những nơi dự án BOT chưa được đồng thuận ở người sử dụng và người đầu tư dự án. Bộ GTVT đang rà soát để điều chỉnh là sao cho phù hợp với phương án tài chính, lợi ích của người sử dụng đường bộ”.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đông cũng nói: “Chúng tôi kỳ vọng không có việc nhà đầu tư sẽ kiện tụng. Nếu có, Bộ cũng không thể cản được việc chủ đầu tư kiện lại cơ quan quản lý Nhà nước khi lợi ích của họ ảnh hưởng”.

Theo ông, trong hợp đồng BOT có nêu rõ nếu mâu thuẫn không thể giải quyết được thì sẽ ra tòa án. “Chúng tôi thông kỳ vọng việc phải ra tòa. Xung quang vụ việc này chúng tôi cùng với UBND tỉnh Tiền Giang, chủ đầu tư ngồi lại cùng giải quyết”.

Bộ GTVT: Không tính đến chuyện di dời BOT Cai Lậy - Ảnh 2

Việc tài xế dùng những mệnh tiền lẻ trả phí khiến nhà đầu tư phải xả trạm.

2 cây cầu biến mất là do giải pháp kỹ thuật

Trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư do Bộ Giao thông vận tải ký, đường tránh trên 1.000 tỷ đồng ở Cai Lậy có 7 cây cầu được xây mới nhưng thực tế chỉ có 5 cầu.

Thứ trưởng giải thích, việc hai câu cầu “biến mất” là do giải pháp kỹ thuật khi thực hiện. Hai cây cầu còn lại thực chất là cầu bản chỉ dài có 6m. Chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu đó bằng cống hộp.

“Như cái cửa, ban đầu thiết kế 2 m nhưng sau đó thấy cao quá nên chỉ làm 1,8m. Vấn đề là phải đảm bảo thoát nước. Còn việc giảm được bao nhiêu kinh phí sau khi 2 cầu thành cống, Bộ sẽ có thông báo con số cụ thể nhưng chắc chắn kinh phí giảm không được nhiều", ông Đông khẳng định.

Sẽ trả lại dự án nếu di dời BOT

Ngày 16/8, Bộ Giao thông vận tải đã thông báo về việc thống nhất phương án giảm phí ở trạm BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, việc giảm giá phí đã gặp phản đối quyết liệt từ các tài xế.

Đa số các tài xế cho rằng, việc giảm giá vé qua trạm là không hợp lý. Để giải quyết những bức xúc hiện nay, trạm thu phí cần được di dời vào đúng vị trí là tuyến đường tránh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH BOT Tiền Giang (chủ đầu tư dự án) cho biết, nếu chọn phương án dời trạm thu phí vào đường tránh 12 km thì đơn vị này sẽ trả lại dự án cho nhà nước.

Theo ông, do chủ đầu tư không đủ khả năng hoàn vốn, đổ nợ vì mỗi tháng trả lãi ngân hàng lên đến gần 10 tỷ đồng. Chưa kể, dự kiến năm 2020, đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ không còn nhiều phương tiện lưu thông qua Cai Lậy nên hoàn vốn rất khó khăn.

"Khi ký kết, ngân hàng đâu biết mình đang khó khăn như hiện nay, đúng hạn phải trả. Bây giờ, chúng tôi chỉ mong các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc giải thích, vận động người dân hiểu rõ"- ông Hiệp nói.

Bộ GTVT: Không tính đến chuyện di dời BOT Cai Lậy - Ảnh 3

Chủ đầu tư cho biết sẽ trả lại dự án nếu di dời BOT.

Cũng trong chiều 17/8, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết, sau cuộc họp với Bộ GTVT và nhà đầu tư vào ngày 16/8, Sở GTVT sẽ thực hiện đúng quyết định đã được thống nhất giữa các bên. Theo đó, giá vé qua trạm Cai Lậy sẽ giảm và sẽ bắt đầu thu phí trở lại vào ngày 21/8.

Ông Bon nói thêm: "Sở GTVT bây giờ chỉ có nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm Cai Lậy. Những việc khác sẽ làm theo chỉ đạo từ Bộ".

Minh Tuệ (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới