(HQ Online)- Bộ NN&PTNT vừa có văn bản về việc hủy bỏ phương thức kiểm tra dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu (NK) từ Nhật Bản.

Thịt bò NK từ Nhật Bản là mặt hàng khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Ảnh internet

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hủy bỏ phương thức kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ đối với thực phẩm NK từ Nhật Bản vào Việt Nam theo công văn số 966/BNN-QLCL ngày 14-4-2011và công văn số 1599/BNN ngày 8-6-2011 của Bộ NN&PTNT.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoặc đơn vị kiểm tra được ủy quyền, áp dụng chế độ kiểm tra thông thường đối với thực phẩm NK từ Nhật Bản theo các quy định hiện hành của Việt Nam kể từ ngày 1-9-2013.

Liên quan tới vấn đề này, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), việc duy trì kiểm soát chất phóng xạ đối với hàng hóa NK từ Nhật Bản đã gây khó khăn không nhỏ đối với các doanh nghiệp XNK thủy sản trong nước.

Do đó, ngày 11-4-2011, VASEP từng gửi công văn số 66/2013/CV-VASEP đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiến nghị bãi bỏ quy định nêu trên nhằm mục đích sản xuất để gia công hoặc sản xuất XK nhằm tăng cường cạnh tranh, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.

VASEP lập luận, sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản, trong 2 năm qua, cả Nhật Bản và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt và đã có nhiều kết quả tốt nên các mối nguy phóng xạ không còn.

Uyển Như