Bộ mặt thật của hai phụ huynh 'bén duyên' nhau từ… con trẻ

Gốc
Từ việc hai đứa trẻ học cùng và chơi thân nhau, Phong với Long cũng nhanh chóng trở thành đôi bạn thân thiết, để rồi cùng “dắt tay” nhau… vào tù.

Ngày 19-5, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Phạm Quốc Long (SN 1964, trú ở phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù và Huỳnh Quang Phong (SN 1961, ở phường Láng Thượng, cùng quận Đống Đa) 5 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, hành vi tội phạm của bộ đôi lừa đảo này được làm rõ các con của Phạm Quốc Long và Huỳnh Quang Phong vốn cùng học một lớp ở bậc phổ thông, đồng thời chơi với nhau rất thân thiết. Từ tình cảm gắn bó của hai đứa trẻ, Phong và Long cũng nhanh chóng trở thành đôi bạn thân.

Bộ mặt thật của hai phụ huynh 'bén duyên' nhau từ… con trẻ - Ảnh 1

Phạm Quốc Long (bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Và rồi trong những lần chuyện gẫu, Long cho Phong biết có người nhà bên vợ làm việc ở Bộ Công an và bản thân đối tượng cũng từng là sỹ quan quân đội nghỉ hưu nên có rất nhiều mối quan hệ. Kế đến, Long “chém gió” với bạn rằng có thể “chạy” được cho nhiều người vào học tại các trường thuộc lực lượng vũ trang.

Từ câu chuyện của người bạn “bén duyên” nhờ các con, Phong tiếp tục “khua môi múa mép” về khả năng lo lót của bản thân vào các trường đại học hoặc trung học chuyên nghiệp, thuộc tốp “Vip” với nhiều người.

Tưởng Phong “ngon lành” thật, tháng 4-2014, thông qua mối quan hệ xã hội, anh Phạm Văn Lương (SN 1980, trú ở quận Cầu Giấy) đã nhờ đối tượng này “chạy” cho người thân được vào học tại một học viện ở Hà Nội với chi phí 350 triệu đồng. Nhận tiền của anh Lương, Phong chuyển phần lớn số tiền đó cho Long nhưng rút cuộc mọi việc vẫn “xôi hỏng bỏng không”.

Quá thời gian cam kết, song anh Lương không thấy người thân được gọi nhập học nên đề nghị Phong hoàn trả lại tiền và tiếp tục được gạ gẫm cho người thân chuyển sang học hệ trung học chuyên nghiệp, cũng thuộc lực lượng vũ trang. Tuy nhiên với sự tỉnh táo của bản thân, anh Lương lập tức từ chối và cuối cùng bộ đôi lừa đảo đành phải hoàn trả 350 triệu đồng cho bị hại.

Vrụ lừa đảo lần thứ nhất thất bại nhưng Phong vẫn không từ bỏ ý định phạm pháp. Thế nên cũng bằng thủ đoạn “chém gió” của bản thân, giữa năm 2014, Phong một lần nữa nhận “chạy” trường cho con trai một phụ nữ ở Nghệ An với giá 400 triệu đồng.

Cùng thời điểm, người hàng xóm của người phụ nữ ở Nghệ An biết tin Phong có “cửa” nên cũng đặt vấn đề lo lót cho thân nhân được vào học tại trường thuộc lực lượng vũ trang với chi phí tương tự. Và sau đó, bị hại thứ ba bước đầu đã giao cho Phong 230 triệu đồng.

Thế nhưng cũng giống với trường hợp của anh Lương, Phong không hề “chạy” được cho bất kỳ một trường hợp nào đi học. Khi bị các bị hại hối thúc hoàn trả lại tiền, Phong quay sang đòi lại tiền của Long. Và tính đến thời điểm phiên xử sơ thẩm mở ra, bộ đôi lừa đảo “bén duyên” từ con trẻ vẫn còn chiếm đoạt 335 triệu đồng/840 triệu đồng của hai bị hại.

Trả lời các câu hỏi của tòa, Long thừa nhận thực tế bị cáo không có quan hệ và cũng không có khả năng “chạy” trường như nói với Phong cũng như khi “chém gió” với các bị hại. Và theo giải thích của bị cáo, thời điểm đó do nợ nần nhiều người nên Long tự “vẽ” ra khả năng “chạy” trường để có tiền giải quyết công nợ.

Về phần mình, Phong khai do quá tin tưởng Long nên mới sa vào con đường phạm pháp. Tại tòa, bị cáo này cũng khẳng định toàn bộ số tiền chênh lệch (140 triệu đồng) chiếm hưởng của các bị hại đều đã được Phong khắc phục hết.

Với những hành vi ở trên và xét thấy việc làm của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Phạm Quốc Long cùng đồng phạm tổng cộng 14 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin nóng

Tin mới